Ông Trump bất ngờ hủy họp báo kỷ niệm 1 năm vụ bạo loạn tại Điện Capitol

05/01/2022 13:30 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4.1 đã hủy một cuộc họp báo dự kiến diễn ra ngày 6.1, kỷ niệm một năm ngày những người ủng hộ ông tấn công tòa nhà quốc hội.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) tại Orlando, Florida tháng 2.2021

trump

Reuters đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4.1 đã thông báo sẽ hủy họp báo dự kiến diễn ra ngày 6.1 tại Mar-a-Lago, bang Florida. Thay vào đó, ông Trump sẽ nói về chủ đề tương tự tại họp báo trong cuộc mít tinh tại bang Arizona ngày 15.1.

Vẫn chưa rõ lý do cựu tổng thống hủy cuộc họp báo trên, vốn diễn ra vào kỷ niệm một năm ngày những người ủng hộ ông tấn công tòa nhà quốc hội. Trong tuyên bố, ông Trump nói cuộc điều tra của Hạ viện về sự cố ngày 6.1.2021 là "thiên vị và không trung thực".

Cũng trong ngày 6.1, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có bài phát biểu cảnh báo về các mối đe dọa đối với nền dân chủ trong sự kiện đánh dấu một năm kể từ ngày xảy ra vụ tấn công Điện Capitol.

Ivanka Trump, Donald Trump Jr. bị triệu tập thẩm vấn

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ phản bác những tuyên bố sai lệch của ông Trump về gian lận bầu cử và những nỗ lực của phe Cộng hòa nhằm giảm nhẹ sự bạo lực của cuộc tấn công tồi tệ nhất vào tòa nhà quốc hội Mỹ kể từ năm 1812.

Hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol vào ngày 6.1.2021, sau khi bị kích động bởi những cáo buộc thiếu căn cứ của ông Trump. Cựu tổng thống cho rằng thất bại của ông trong cuộc bầu cử tháng 11.2020 là kết quả của hành vi gian lận. Những kẻ bạo loạn đã cố gắng xông vào để ngăn quốc hội công nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

Một cảnh sát tại hiện trường đã chết một ngày sau vụ việc. Bốn sĩ quan khác bảo vệ Điện Capitol tự sát sau đó. Khoảng 140 cảnh sát bị thương trong cuộc tấn công kéo dài nhiều giờ. 4 kẻ bạo loạn thiệt mạng. Hơn 700 người đã bị buộc tội tham gia vào vụ tấn công.

Cuộc bạo loạn đã dẫn việc ông Trump bị luận tội lần thứ hai và nhiều cuộc điều tra khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.