Ông Trump bị cả 2 đảng chỉ trích vì kêu gọi đình chỉ hiến pháp

05/12/2022 08:11 GMT+7

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứng chịu chỉ trích từ các nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cuối tuần qua, sau khi ông kêu gọi "đình chỉ" một số điều khoản trong hiến pháp Mỹ.

Những lời lẽ này xuất hiện ngày 4.12 trong bài đăng mới nhất trên mạng xã hội của ông Trump, người tháng trước vừa tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

"Một vụ gian lận lớn với dạng thức và mức độ này cho phép đình chỉ tất cả các luật lệ, quy định và điều khoản, ngay cả những điều được ghi trong Hiến pháp... Những 'nhà lập quốc' vĩ đại của chúng ta không muốn và sẽ không dung thứ cho các cuộc bầu cử giả dối và gian lận!", ông viết trên Truth, mạng xã hội do chính ông lập ra.

Hiến pháp vốn là nền tảng của toàn bộ hệ thống chính trị Mỹ và phát biểu của ông Trump đã gây chấn động mạnh, ngay cả khi xét theo những tiêu chuẩn phi chính thống của ông.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump

reuters

"Việc tấn công hiến pháp và tất cả những gì nó đại diện là lời nguyền rủa đối với linh hồn đất nước chúng ta và nên bị lên án một cách rộng rãi... Bạn không thể chỉ yêu nước Mỹ khi bạn chiến thắng", Nhà Trắng nhấn mạnh trong một tuyên bố ngày 4.12, theo AFP.

Các chính trị gia của cả hai chính đảng lớn đã lên Twitter để bày tỏ thái độ.

"Ông ấy đang kêu gọi chấm dứt nền dân chủ hợp hiến của Mỹ... Ông ấy đã mất kiểm soát và là mối nguy cho nền dân chủ của chúng ta", Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, thuộc phe Dân chủ, lên tiếng chỉ trích.

Ông Hakeem Jeffries, lãnh đạo sắp tới của đảng Dân chủ tại Hạ viện, mô tả tuyên bố của Trump là kỳ lạ và cực đoan, đồng thời nói đảng Cộng hòa sẽ phải đưa ra lựa chọn liệu họ có tiếp tục chấp nhận quan điểm phản dân chủ của ông Trump hay không.

Những rắc rối pháp lý nào đang bủa vây ông Trump?

Hạ nghị sĩ Ted Lieu, thành viên đảng Dân chủ đến từ bang California, nói phát ngôn của ông Trump mang tính "chống Mỹ" và "phát xít". Trong khi hạ nghị sĩ Dân chủ Don Beyer của bang Virginia cho rằng ông Trump đã "công khai tuyên bố mình là kẻ thù của hiến pháp và các đảng viên Cộng hòa phải khai trừ ông ta".

Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger của bang Illinois, một trong số ít đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu luận tội ông Trump sau vụ bạo loạn quốc hội ngày 6.1.2021, nói giờ đây "không một người bảo thủ nào có thể ủng hộ ông ấy một cách hợp pháp", và cho rằng "chuyện này thật điên rồ".

Trong khi đó, ông John Bolton, người từng là cố vấn an ninh quốc gia cho ông Trump trước khi hai bên bất hòa, nói rằng "tất cả những người bảo thủ thực sự phải phản đối chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của ông ấy".

Hạ nghị sĩ Mike Turner của bang Ohio, đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết ông "cực kỳ" không đồng ý và "cực lực" lên án phát ngôn của ông Trump, nói rằng việc này nên là một yếu tố để cân nhắc khi đảng Cộng hòa quyết định ai sẽ đại diện đảng này trong cuộc bầu cử 2024.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.