Ông Trump đặt điều kiện viện trợ cho Ukraine

Ông Trump đặt điều kiện viện trợ cho Ukraine

La Vi
La Vi
17/04/2024 08:33 GMT+7

Cựu tổng thống Mỹ kêu gọi chỉ cung cấp các khoản vay chứ không phải quà tặng và nhấn mạnh rằng viện trợ từ các đồng minh châu Âu phải phù hợp với nguồn tài trợ của Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông sẽ không phản đối việc quốc hội Mỹ phê chuẩn thêm viện trợ cho Ukraine, miễn là sự hỗ trợ đó được đưa ra dưới hình thức cho vay. Ông cũng nhấn mạnh rằng các đồng minh châu Âu phải có mức hỗ trợ tương tự như Washington dành cho Kyiv.

Phát biểu với các phóng viên hôm 12.4 cùng với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, ông Trump tuyên bố ủng hộ nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa đang gặp khó khăn. Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ đạo luật viện trợ cho Ukraine hay không nếu ông Johnson đưa dự luật ra bỏ phiếu, ông Trump nói: "Chúng tôi đang nghĩ đến việc thực hiện nó dưới hình thức cho vay, thay vì chỉ là một món quà. Mỹ đang tiếp tục trao những món quà trị giá hàng tỉ tỉ USD và chúng tôi sẽ xem xét lại điều đó".

Ông Trump đặt điều kiện viện trợ cho Ukraine- Ảnh 1.

Ông Trump chỉ trích cách chính quyền ông Biden đối diện với 2 cuộc xung đột ở Ukraine và Trung Đông

Reuters

Ông Trump là ứng cử viên được cho là của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay để đối đầu Tổng thống đương nhiệm Joe Biden. Lần đầu tiên ông đưa ra ý tưởng chuyển viện trợ của Ukraine thành các khoản vay là vào tháng 2 năm nay, và ông đã nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ chấm dứt xung đột giữa Kyiv và Moscow trong vòng 24 giờ bằng cách buộc cả hai bên ngồi vào bàn đàm phán.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã ngăn chặn việc phê duyệt viện trợ mới cho Ukraine kể từ mùa thu năm ngoái. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson được cho là sẵn sàng để dự luật tài trợ trị giá 60 tỉ USD cho Ukraine được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện, bất chấp sự phản đối của nhiều đảng viên Cộng hòa. Nghị sĩ Marjorie Taylor Greene, một đồng minh của ông Trump, đã đe dọa thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu để lật đổ ông Johnson.

Ông Trump nói với các phóng viên: “Đây không phải là một tình huống dễ dàng đối với bất kỳ Chủ tịch Hạ viện nào. Tôi nghĩ ông ấy đang làm rất tốt”.

Ông Trump (phải) và Chủ tịch Hạ viện Mike Johson (trái)

Ông Trump (phải) và Chủ tịch Hạ viện Mike Johson (trái)

Reuters

Ông nói thêm rằng nếu viện trợ mới của Mỹ dành cho Ukraine được chấp thuận, “châu Âu phải tăng cường viện trợ và họ phải cân bằng [với Mỹ]. Nếu họ không cân bằng, tôi rất khó chịu vì họ bị ảnh hưởng nhiều hơn chúng tôi”.

Ông Trump lặp lại tuyên bố rằng xung đột Nga-Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra nếu ông còn là tổng thống. Ông Trump cho rằng sự "kém cỏi" của ông Biden đã mở ra cánh cửa cho cả cuộc khủng hoảng Ukraine và cuộc chiến Israel-Hamas.

Ông Trump cũng cảnh báo xung đột ở Ukraine và Israel có thể leo thang đáng kể ngay cả trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.