Ông Trump đối mặt cáo trạng vụ 6.1

23/07/2022 07:20 GMT+7

Hôm 21.7 (giờ Mỹ), Ủy ban Điều tra Hạ viện Mỹ đã công bố cáo trạng yêu cầu truy cứu trách nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump về vụ bạo loạn tại quốc hội ngày 6.1.2021, theo AFP.

Chủ tịch Ủy ban Bennie Thompson cáo buộc ông Trump trong lúc tìm cách lật lại kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 đã liều lĩnh mở đường cho những hành vi phi pháp và sai lệch. Theo lời chứng của các cựu trợ lý tại Nhà Trắng, ông Trump đã theo dõi vụ tấn công Điện Capitol qua truyền hình, và phớt lờ những lời van nài của cấp dưới về việc kêu gọi những người ủng hộ hãy rời đi.

Phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ ngày 21.7

AFP

Thành viên ủy ban, nghị sĩ Adam Kinzinger nhắc lại, trong lúc hỗn loạn, ông Trump tiếp tục cập nhật tài khoản trên Twitter với nội dung “cổ súy” đám đông, và từ chối yêu cầu họ ngừng hành động đập phá. Với việc ông Trump nhiều khả năng tái tranh cử tổng thống năm 2024, Phó chủ tịch Ủy ban Liz Cheney kêu gọi người Mỹ hãy suy nghĩ lại về việc tiếp tục ủng hộ nhà cựu lãnh đạo sau vụ 6.1.

Lời chứng gây sốc: Ông Trump định lái Limousine đến tham gia bạo loạn Capitol, biết người ủng hộ có súng nhưng mặc kệ

Cáo trạng ngày 21.7 cũng khép lại chuỗi điều trần bắt đầu từ ngày 9.6. Dự kiến ủy ban sẽ tiếp tục mở các cuộc điều trần vào tháng 9, trước khi trình báo cáo lên quốc hội về kết quả điều tra của họ. Ủy ban cũng có thể đề xuất các mức án hình sự cho Bộ Tư pháp, và Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland sẽ quyết định có truy tố ông Trump hoặc những người khác về hành vi tìm cách lật lại kết quả bầu cử năm 2020 hay không.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.