Ông Trump hôn vợ, lo không còn gặp lại trước chuyến đi đến giới tuyến liên Triều

Khánh An
Khánh An
14/09/2020 08:25 GMT+7

Một phóng viên điều tra kỳ cựu người Mỹ kể rằng Tổng thống Trump đã hôn tạm biệt vợ trước khi dự định bất ngờ gặp lãnh đạo Triều Tiên tại DMZ vào năm 2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được kể rằng đã hôn vợ là đệ nhất phu nhân Melania Trump trước khi đến khu phi quân sự liên Triều (DMZ) vì muốn gặp Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vào năm 2017.
Theo Yonhap, thông tin được đề cập trong quyển sách mang tựa đề Rage (tạm dịch: Cơn thịnh nộ) của phóng viên điều tra kỳ cựu người Mỹ Bob Woodward, sắp ra mắt vào ngày 15.9.

Tổng thống Trump hôn vợ, lo "có thể không gặp lại" khi đến giới tuyến liên Triều

“Họ biết rằng tôi đang đến phải không”, ông Woodward ghi lại lời Tổng thống Mỹ khi chiếc trực thăng chở ông giảm tốc trên đường đến DMZ vào ngày 8.11.2017 trong sương mù dày đặc “như súp đậu”.
Tướng Vincent Brooks khi đó là tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc đảm bảo rằng thông tin tình báo cho thấy Triều Tiên không biết trước về chuyến thăm của Tổng thống Trump.
“Tôi thức dậy vào sáng nay và nói với Melania, hôn tạm biệt và nói ‘tôi có thể không còn gặp lại em nữa’. Không phải là vì tôi lo cho bản thân mình”, theo lời kể của ông chủ Nhà Trắng trong sách.
Tuy nhiên, thời tiết xấu khiến Tổng thống Trump không đến được DMZ như dự kiến. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in muốn tham gia nhưng cũng phải quay lại vì lý do tương tự.
Chưa đầy 2 năm sau đó, Tổng thống Trump đã có cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Kim tại DMZ vào ngày 30.6.2019 và lần đầu tiên bước qua giới tuyến liên Triều, sau 2 cuộc gặp vào tháng 6.2018 tại Singapore và tháng 2.2019 tại Hà Nội.

Ông Trump nói đề cử Nobel Hòa bình là "chuyện lớn", khen ông Kim Jong-un "thông minh"

Cũng theo nội dung sách, Chủ tịch Kim bắt đầu ra các điều kiện về giải giới hạt nhân 3 tháng sau cuộc gặp đầu tiên. Chưa rõ nội dung các điều kiện vốn sẽ được công khai khi sách xuất bản.
Bên cạnh đó, sách còn cho rằng Chủ tịch Kim chưa bao giờ đề nghị Mỹ rút quân ở Hàn Quốc, nhưng rất bức xúc trước các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.
Một thông tin khác trong sách cho rằng Mỹ từng phóng tên lửa chính xác vào năm 2017 để Triều Tiên thấy khả năng tấn công chính xác vào bất cứ mục tiêu nào.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.