OPEC+ giảm mạnh sản lượng dầu, Tổng thống Biden chỉ trích ‘thiển cận’

Khánh An
Khánh An
06/10/2022 08:27 GMT+7

OPEC+ đồng ý cắt giảm 2 triệu thùng dầu thô/ngày, tương đương 2% nguồn cung toàn cầu, khiến giá dầu quay đầu hồi phục sau khi giảm mạnh.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman họp báo sau cuộc họp OPEC+ tại Áo vào ngày 5.10

afp

Hãng Reuters ngày 6.10 đưa tin các thành viên OPEC+ đồng ý cắt giảm mạnh sản lượng dầu, dẫn đến lo ngại về việc tăng giá nhiên liệu và khiến tổ chức này tranh cãi gay gắt với phương Tây.

Ả Rập Xê Út, nước dẫn đầu OPEC trên thực tế, cho biết việc cắt giảm 2 triệu thùng/ngày, tương đương 2% nguồn cung toàn cầu, là cần thiết để đối phó lãi suất gia tăng ở phương Tây và nền kinh tế toàn cầu suy yếu.

Quốc gia này phản đối những chỉ trích về việc thông đồng với Nga, một thành viên OPEC+, nhằm đẩy giá cao hơn, đồng thời cho rằng phương Tây thường vì “sự kiêu ngạo giàu có” mà chỉ trích tổ chức này.

Nhà Trắng nói OPEC+ 'đứng về phía Nga' khi giảm mạnh sản lượng dầu

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden “thất vọng với quyết định thiển cận của OPEC+ khi cắt giảm sản lượng trong khi nền kinh tế toàn cầu đang đương đầu với tác động tiêu cực tiếp diễn” của việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Giới chức Mỹ cho biết một phần trong lý do Washington muốn kiềm chế giá dầu là để ngăn doanh thu từ dầu của Moscow.

Tổng thống Biden đã đến Ả Rập Xê Út trong năm nay nhưng không đạt được cam kết hợp tác chắc chắn nào về năng lượng. Mối quan hệ giữa hai nước thêm căng thẳng do Ả Rập Xê Út không lên án chiến dịch của Nga ở Ukraine.

Việc cắt giảm sản lượng có thể khiến giá dầu tăng lên trở lại sau khi rớt xuống mức 90USD/thùng, từ mức 120 USD trước đó 3 tháng do lo ngại suy thoái kinh tế, Mỹ tăng lãi suất và đồng USD mạnh hơn.

Theo AFP, giá dầu thô Brent tăng 2% sau quyết định của OPEC+ trước khi đạt giá đóng cửa ngày 5.10 ở mức 93,37%, tăng 1,7%.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.