Oppo ra mắt bộ vi xử lý NPU hình ảnh chuyên dụng 6nm đầu tiên

Thành Luân
Thành Luân
15/12/2021 12:37 GMT+7

Oppo vừa tiết lộ chip tùy chỉnh đầu tiên của mình tại sự kiện Inno Day 2021 được đặt tên là MariSilicon X, một bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tùy chỉnh, hoặc NPU hình ảnh, mang đậm dấu ấn thông minh học máy của Oppo.

Theo Oppo, các thuật toán đang dẫn đường cho các sáng tạo nhiếp ảnh di động nhưng khả năng xử lý số của máy học hiện là điểm nghẽn để có hình ảnh tốt hơn. MariSilicon X được tạo ra để hỗ trợ các thuật toán hình ảnh AI của Oppo cho chụp ảnh và quay video HDR lên đến 4K 30fps. MariSilicon X tự hào có 18 TOPS (nghìn tỉ tác vụ mỗi giây) và hiệu suất năng lượng 11,6 TOPS mỗi watt.

MariSilicon X là chip xử lý hình ảnh tiên tiến đầu tiên của Oppo

Oppo

MariSilicon X 6nm kết hợp NPU (Neural Processing Unit), ISP (Image Signal Processors) và Kiến trúc bộ nhớ đa tầng tiên tiến vào chip duy nhất được thiết kế đặc biệt cho hình ảnh AI. MariSilicon X đã nâng cấp quy trình xử lý hình ảnh để trực tiếp xử lý AI 4K và HDR Fusion 20bit theo thời gian thực trong định dạng RAW ở cấp độ pixel.

Sử dụng Quy trình xử lý Hình ảnh Kép (Dual Image Pipeline) và tính năng siêu lấy mẫu RAW kép (double raw super sampling), MariSilicon X khai thác trọn vẹn tiềm năng trên cảm biến RGBW của Oppo, hỗ trợ phân tách và kết hợp các tín hiệu RGB và W để cải thiện tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu hơn 8,6 dB, cải thiện chất lượng kết cấu hình ảnh gấp 1,7 lần, giúp cả ảnh chụp và video đều chân thực hơn với chất lượng cao.

Dòng Find X Series trong năm 2022 sẽ mang đến trải nghiệm nhiếp ảnh và video hàng đầu

Oppo

Ngoài ra, Oppo đã phát triển một kiến ​​trúc bộ nhớ tùy chỉnh về cơ bản là bộ nhớ đệm nhanh cho NPU. NPU cũng được ghép nối với bộ nhớ DDR bên ngoài chuyên dụng của riêng nó với băng thông 8,5 GB/giây để tải và lưu trữ độ trễ thấp hơn so với bộ nhớ hệ thống truyền thống. Điều này cũng đảm bảo băng thông không bị hạn chế bởi các ứng dụng smartphone khác.

Là bộ vi xử lý NPU chuyên dụng về hình ảnh, MariSilicon X đánh dấu một kỷ nguyên mới trong nhiếp ảnh điện toán. Với bước nhảy vọt đáng kể về cả hiệu năng xử lý và hiệu quả sử dụng năng lượng, tận dụng sức mạnh từ thuật toán Giảm nhiễu AI để tạo ra những thước phim rõ ràng, sắc nét hơn. Công nghệ này cũng cung cấp dải tương phản động lớn và tái tạo màu sắc tốt hơn, giúp từng khung hình riêng lẻ đều sống động và chi tiết như một bức ảnh tĩnh. Nhờ MariSilicon X, đây là lần đầu tiên chúng ta có thể quay Video đêm AI 4K trên điện thoại Android.

MariSilicon X sẽ được trang bị lần đầu tiên trên dòng flagship Find X Series trong năm 2022, mang đến trải nghiệm hình ảnh đỉnh cao nhất cho smartphone.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.