Pa tê gan gà trứ danh của tiệm bánh mì xưa nhất Hà Nội tại Sài Gòn: Xay 3 lần, nấu 9 tiếng!

0 Thanh Niên Online

Để giữ được hương vị thơm ngon và tan ngay trong miệng khi ăn của món pa tê gan gà, anh Tùng - Truyền nhân của bánh mì Nguyên Sinh - tiệm bánh mì xưa nhất Hà Nội tại TP.HCM phải xay nhuyễn gan và nấu món ăn trong 9 tiếng. Tuy nhiên, bí mật món ngon vẫn còn nằm ở một thứ khác!

Truyền nhân của bánh mì Nguyên Sinh - tiệm bánh mì xưa nhất Hà Nội tại TP.HCM là anh Nguyễn Mạnh Tùng. Anh là con trai út trong gia đình 8 anh chị em của chủ tiệm bánh mì Nguyên Sinh là cụ Nguyễn Văn Miêu (hiện đã mất). Cụ Miêu vào Sài Gòn từ 1979 và mở tiệm bánh mì Nguyên Sinh Sài Gòn năm 1982 dù cụ Miêu. Ở Hà Nội, tiệm này được mở từ năm 1942, hiện do chị dâu (vợ người anh thứ 4 đã mất) và cháu gái của anh Tùng quản lý.

Cách thưởng thức bánh mì thịt ở tiệm Nguyên Sinh Sài Gòn có nhiều điểm khác lạ, một dĩa thịt nguội được đưa ra gồm 7 loại khác nhau: pa tê gan gà, phô mai tổng hợp, thịt nguội, giò thủ, thịt hun khói… ăn kèm đồ chua gồm củ cải, dưa leo và cà rốt ngâm chua và bơ ngoại nhập.

Pa tê gan gà trứ danh của tiệm bánh mì xưa nhất Hà Nội tại Sài Gòn: Xay 3 lần, nấu 9 tiếng! - ảnh 1

Bánh mì ăn kiểu Tây là nét đặc trưng của nhà Nguyên Sinh

Bánh mì chảo gồm có bò trứng ốp la, pa tê, chả lụa, thịt nguội, xíu mại, phô mai, xúc xích, bánh mì. Ấn tượng nhất phải kể đến món pa tê gan gà mềm mịn, tan trong miệng, hòa quyện với hương bánh mì để lại một dư vị thật khó tả.

Chủ quán tiết lộ, món pa tê được cho bột quế, chứ không phải húng lìu như thường thấy, ở một mức rất ít vừa đủ để món này không quá nồng mà dậy lên mùi thơm quyến rũ.

Pa tê gan gà trứ danh của tiệm bánh mì xưa nhất Hà Nội tại Sài Gòn: Xay 3 lần, nấu 9 tiếng! - ảnh 2

Bánh mì chảo với pa tê gan gà thơm mịn

lê nam

Anh Tùng thường nấu một mẻ mỗi ngày hoặc 2 ngày một mẻ pa tê gà tùy theo nhu cầu của khách. Mỗi mẻ pa tê gan gà khoảng 35 kg thì anh dùng khoảng 20 kg thịt má heo và 6 kg gan gà, thêm một chút da gà để tạo độ béo. Trước đây anh còn làm pa tê ngỗng nhưng do nguồn cung nguyên liệu không đủ nên anh không làm nữa.

Pa tê gan gà trứ danh của tiệm bánh mì xưa nhất Hà Nội tại Sài Gòn: Xay 3 lần, nấu 9 tiếng! - ảnh 3

Pa tê gan gà được làm theo bí quyết riêng của nhà Nguyên Sinh hút hồn thực khách hàng chục năm nay

Trước tiên chúng tôi sẽ xào hành tím cho thơm lên xong rồi bỏ gan vào, thịt sẽ hấp trước, sau đó tất cả đầy đủ rồi, chúng tôi sẽ trộn tất cả gia vị vào để bỏ vào máy xay, chúng tôi xay tới 3 lần, xay đến khi thịt gan nó mịn, chúng tôi mới bỏ vào khuôn. Trong cái khuôn đó, chúng tôi đã làm theo công thức ba tôi từ ngày xưa, lót những miếng mỡ muối, đó là đặc trưng của pa tê Nguyên Sinh", anh Tùng nói.

Không chỉ xay nguyễn tới 3 lần, để món ăn đạt đỉnh giới của sự tan chảy, anh Tùng phải hấp liên tục nhiều tiếng đồng hồ để làm miếng pa tê chín một cách hoàn hảo.

Pa tê gan gà trứ danh của tiệm bánh mì xưa nhất Hà Nội tại Sài Gòn: Xay 3 lần, nấu 9 tiếng! - ảnh 4

Beefsteak bò Nhật - món Tây được yêu thích tại tiệm Nguyên Sinh

lê nam

Tiệm ăn Nguyên Sinh của anh Tùng – con út cụ Miêu nằm tại số 80/1 Hoàng Hoa Thám (P.7, Q. Bình Thạnh, TP.HCM) ngoài bánh mì chảo, bánh mì thịt nguội với pa tê gan gà ra còn bán nhiều món khác theo hướng “đồ tây” như beefsteak, súp, lưỡi bò hầm… được thực khách TP.HCM rất yêu thích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm