Món tôm kho tàu đòi hỏi phải khéo léo từ khâu chọn tôm đến khâu chế biến. Khi làm món này, chọn những con tôm thật nhiều gạch, lột bỏ hết vỏ. Xong, dùng hai ngón tay khéo léo vuốt nhẹ phần gạch trên đầu tôm ra để riêng. Sau đó cho thêm ít muối, đường vào, bắc lên bếp khuấy đều đến khi gạch tôm chuyển sang màu đỏ tươi. Tôm kho tàu ngon hay dở là ở lúc ướp gia vị, nêm nếm và cách giữ lửa riu riu cho hình dáng con tôm nguyên vẹn. Kế đến là “trang điểm” màu sắc, nguyên liệu chủ yếu vẫn là gạch tôm. Món tôm kho tàu của mẹ tôi lúc nào cũng phảng phất hương vị toát lên từ hành hoa, tiêu, ớt, ngò rí, chỉ ngửi mùi thôi cũng đã phát thèm.
|
Vị ngọt, độ mềm, mùi thơm nhẹ của tôm cộng thêm chất beo béo của gạch làm cho người ăn cảm thấy dìu dịu, mùi vị đặc trưng, thơm ngon tự nhiên. Ăn nhẩn nha, nhai kỹ mới cảm nhận hết vị ngọt đậm và tinh tế. Món này thú vị nhất là ăn với cơm nấu từ gạo lúa mới hoặc cơm nếp, kèm theo ít lá rau răm, vài cọng húng cây, dưa leo, đưa cải, cộng thêm đĩa dưa tỏi, dưa hành, nhất định mùi vị sẽ thăng hoa.
Thiên Lộc
>> Mùa tôm đất
>> Bánh xèo tôm nhảy
Bình luận (0)