(TNO) Các nhà khoa học Úc phát hiện uống nước ngọt có thể làm thay đổi protein trong não bộ.
Tờ Telegraph đưa tin, các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Macquarie (Úc) nghiên cứu ở loài chuột có bổ sung nước đường trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.
Kết quả là chế độ ăn uống này làm thay đổi 285 loại protein khác nhau trong não bộ, trong đó có nhiều protein có nhiệm vụ phục hồi ADN và chuyển hóa carbohydrate.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy uống các loại nước được làm ngọt bằng đường thay cho nước lọc trong thời gian dài có thể gây ra những thay đổi kéo dài đối với hành vi và thay đổi đáng kể trong não bộ. Nếu bạn đang khát, hãy uống nước. Nước ngọt chỉ nên được uống ở mức độ vừa phải”, trưởng nhóm nghiên cứu Jane Franklin nói.
Tiến sĩ Zumin Shi thuộc Trường đại học Adelaide (Úc) cho biết thêm: “Nước ngọt cũng liên quan tới nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch, hen suyễn và các vấn đề về sức khỏe tinh thần”.
Huỳnh Thiềm
>> Ngủ sâu tăng chức năng não bộ
>> Bản đồ não bộ 3D đầu tiên
>> Giải mã cách não bộ xử lý thời gian
>> Uống quá nhiều nước ngọt dễ bị hen suyễn
>> Nước ngọt và bệnh tim
Bình luận (0)