Pfizer bắt đầu sản xuất liều vắc xin phòng biến thể Omicron

11/01/2022 11:12 GMT+7

Hãng Pfizer đang phát triển dòng vắc xin lai, bằng cách kết hợp liều ban đầu với công thức phòng biến thể Omicron , theo Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Albert Bourla, Tổng giám đốc điều hành (CEO) Pfizer.

Vắc xin Pfizer/BioNTech

afp

Phát biểu tại Hội nghị Chăm sóc Sức khỏe JPMorgan hôm 10.1, ông Bourla cho biết Pfizer vào tháng 3 sẽ đề nghị giới chức Mỹ phê chuẩn dòng vắc xin được điều chỉnh và chính thức đưa ra thị trường.

Hiện Pfizer đã bắt đầu sản xuất dòng vắc xin phòng biến thể Omicron.

Trước đó, cuối tháng 11.2021, vài ngày sau khi Nam Phi báo cáo biến thể mới cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Pfizer cho biết đang nghiên cứu dòng vắc xin chuyên dành cho Omicron.

Cùng với đối tác BioNTech (Đức), Pfizer cũng đang thử nghiệm phiên bản liều cao hơn và đánh giá những liệu trình và thời gian tiêm khác nhau.

Pfizer cũng đang mở rộng việc tiếp cận thuốc đường uống Paxlovid trị Covid-19 cho các đối tác tiềm năng. “Trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ đưa thuốc đến khắp nơi”, ông Bourla nói về khả năng tiếp cận thuốc tại thị trường Mỹ.

Thực hư biến thể 'lai' Omicron - Delta

CEO Pfizer cũng thừa nhận 2 liều cơ bản của vắc xin hãng này có lẽ không cung cấp sự bảo vệ vững chắc trước biến thể Omicron, đồng thời vắc xin cũng mất đi phần nào hiệu lực ngăn chặn nguy cơ nhập viện điều trị nếu mắc biến thể này.

Vài ngày trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo mọi người không nên sai lầm khi xem Omicron là biến thể “nhẹ”.

“Trong khi Omicron dường như ít nghiêm trọng so với Delta, đặc biệt ở những người tiêm vắc xin, không có nghĩa là chúng ta nên xem nó là bệnh nhẹ”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 7.1.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.