PGS vừa được công nhận xin rút vì bị tố “đạo văn”: Sẽ đồng ý nếu có lý do chính đáng

04/03/2018 09:59 GMT+7

Ông Bùi Mạnh Nhị, Chánh văn phòng Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) cho biết "Nếu ứng viên có nguyện vọng xin rút khỏi danh sách với lý do chính đáng, tôi nghĩ HĐCDGSNN sẽ đồng ý cho rút".

Ông Đặng Công Tráng, Trưởng khoa Luật Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, vừa được Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư (PGS) năm 2017 ngành luật học đã gửi đơn lên hiệu trưởng xin rút tên khỏi danh sách do nhận sai sót liên quan đến “đạo văn”.
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên chiều 3.3, PGS-TS Nguyễn Thiên Tuế, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết đã nhận đơn gửi qua email xin rút khỏi danh sách đạt tiêu chuẩn chức danh PGS năm 2017 của ông Tráng.
Trước đó, đề tài nghiên cứu khoa học “Hoàn thiện quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp ở VN” do ông Đặng Công Tráng chủ trì (cùng 2 thành viên khác là tiến sĩ Vũ Thế Hoài, thạc sĩ Nguyễn Thị Hải Vân) bị tố sao chép luận văn thạc sĩ và một số nội dung trong các nghiên cứu khác.
Ông Tuế cho biết, ngay khi nhận được thông tin tố cáo, ông đã chỉ đạo PGS-TS Lê Văn Tán, Phó hiệu trưởng nhà trường, kiêm Chủ tịch Hội đồng khoa học cấp cơ sở, làm rõ sự việc. Trong đơn gửi qua email, ông Tráng đã nhận thấy sai sót và xin rút tên khỏi danh sách được công nhận. Trường đã làm công văn báo cáo HĐCDGSNN về sự việc này. Tuy nhiên, do đơn này mới được gửi qua email vì ông Tráng đang bệnh, nên khi nhận được đơn có chữ ký sẽ tiếp tục báo cáo về việc xin rút tên khỏi danh sách.
Ông Tuế nói: “Đây là sự cố đáng tiếc, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và nhà trường. Trường sẽ xử lý vụ việc theo đúng nguyên tắc và theo từng bước chặt chẽ để đảm bảo chính xác và khách quan”.
Ông Bùi Mạnh Nhị, Chánh văn phòng HĐCDGSNN, cho biết hiện Văn phòng HĐCDGSNN chưa nhận được đơn của ông Đặng Công Tráng. Sau khi nhận được đơn chính thức của ông Tráng, văn phòng sẽ trình và báo cáo HĐCDGSNN để xem xét quyết định. "Nếu ứng viên có nguyện vọng xin rút khỏi danh sách với lý do chính đáng, tôi nghĩ HĐCDGSNN sẽ đồng ý cho rút", ông Nhị cho biết thêm.
Trong khi đó, GS-TS Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng liên ngành lịch sử, khảo cổ, dân tộc học, thành viên HĐCDGSNN, cho biết ông Tráng không phải là trường hợp đầu tiên xin rút khỏi danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS. Trong quá khứ từng có nhiều trường hợp xin rút khỏi danh sách đạt tiêu chuẩn vì nhiều lý do khác nhau. "Những trường hợp xin rút sẽ được thông báo trong cuộc họp của HĐCDGSNN, sau đó sẽ quyết định thông qua nguyên tắc đa số. Trong trường hợp liên quan tới vấn đề chuyên môn thì HĐCDGSNN sẽ trả về cho các hội đồng ngành để xử lý", ông Giang nói.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.