PGS.TS Đoàn Lê Giang: "Trường Đại học" và "Đại học" là sự đối lập giả tạo!

10/12/2022 08:26 GMT+7

Việc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội bỗng chốc trở thành Đại học Bách khoa Hà Nội khiến nhiều người "bật ngửa" vì không biết phải phân biệt như thế nào. Theo PGS.TS Đoàn Lê Giang, đó là sự đối lập giả tạo!

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội có gì khác biệt?

Đây là một trong những câu hỏi đang gây sốt khi Chính phủ vừa có quyết định đổi tên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành ĐH Bách khoa Hà Nội.

Quyết định này ngay lập tức đã gây xôn xao trong dư luận, tạo nên những làn sóng tranh luận gay gắt, ngay cả trong giới chuyên môn.

Trao đổi với Báo Thanh Niên về vấn đề này, PGS.TS Đoàn Lê Giang, nguyên Trưởng khoa Văn học và Ngôn ngữ, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG HCM) ủng hộ việc các trường đại học nâng tầm để đạt vị thế mới. Tuy nhiên, theo ông, việc đổi tên này còn nhập nhằng, chưa hợp lý về mặt từ ngữ.

Ông Giang lý giải: "Xưa nay, chữ "Đại học" chỉ có hai nghĩa. Nghĩa thứ nhất đó là một cấp học, như Tiểu học, Trung học, Đại học. Cái thứ hai là cơ sở giáo dục đại học như Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Thế thì bây giờ nó có hai nghĩa và chữ "Đại học" đều dịch từ một từ tiếng Anh là "University". Thành ra, cái đối lập đó rất là dở!".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.