Phải di dời phương tiện hoạt động du lịch trái phép ở hồ Xuân Hương

10/08/2022 15:16 GMT+7

Sở NN-PTNT Lâm Đồng đề nghị chủ đầu tư khẩn trương di dời các phương tiện hoạt động du lịch trái phép ở hồ Xuân Hương và hạng mục xây dựng trong hành lang bảo vệ hồ.

Phải di dời phương tiện khỏi thắng cảnh hồ Xuân Hương

Ngày 10.8, Sở NN-PTNT Lâm Đồng, cho biết vừa có văn bản đề nghị Công ty TNHH LiMi trong thời gian chờ xin phép hoạt động phải khẩn trương di dời toàn bộ các phương tiện trên mặt hồ và các hạng mục xây dựng trong hành lang bảo vệ hồ Xuân Hương (TP.Đà Lạt).

Sở NN-PTNT Lâm Đồng đề nghị Công ty TNHH LiMi di dời các phương tiện khỏi hồ Xuân Hương

gia bình

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 19.6, Sở NN-PTNT Lâm Đồng kiểm tra phát hiện hoạt động du lịch ở thắng cảnh hồ Xuân Hương của Công ty TNHH LiMi nhưng chưa được UBND tỉnh cấp phép hoạt động theo quy định. Hoạt động du lịch bằng xuồng máy này rất nguy hiểm đến an toàn, tính mạng của du khách và ảnh hưởng đến cảnh quan chung khu vực quanh thắng cảnh hồ Xuân Hương. Sở NN-PTNT Lâm Đồng đã gửi văn bản đề nghị UBND TP.Đà Lạt kiểm tra hoạt động du lịch này và xử lý dứt điểm theo thẩm quyền.

Sau khi kiểm tra, UBND TP.Đà Lạt đã đề nghị Công ty TNHH LiMi tạm ngừng hoạt động kinh doanh dịch vụ tại bến thuyền, dịch vụ thuyền đạp nước tại hồ Xuân Hương để hoàn thiện hồ sơ, trình cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo đúng quy định.

UBND TP.Đà Lạt đã yêu cầu Công ty TNHH LiMi tạm ngừng hoạt động du lịch trên hồ Xuân Hương

Sở nn-ptnt lâm đồng chụp ngày 19.6

Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, hoạt động của Công ty TNHH LiMi trong hành lang bảo vệ hồ Xuân Hương (1 nhà bán vé và 30 thuyền máy) không đảm bảo an toàn và không phù hợp với quy định của pháp luật.

“Đây là hoạt động du lịch bằng thuyền máy, không phải hoạt động đạp vịt Pedalo theo như tên gọi. Phương tiện hoạt động trên mặt nước không đảm bảo an toàn; hoạt động này chưa được UBND tỉnh cấp phép hoạt động trong phạm vi công trình thủy lợi và chưa đảm bảo quy định của pháp luật về di sản danh thắng quốc gia hồ Xuân Hương”, Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết

Hoạt động du lịch này chưa được cấp phép

Sở nn-ptnt lâm đồng chụp ngày 24.7

Đồng thời hoạt động này chưa đảm bảo theo các quy định tại Nghị định số 48/2019/NĐ-CP ngày 5.6.2019 của Chính phủ về quy định về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước (thực tế cho thấy phương tiện hoạt động không đảm bảo an toàn) cũng như chưa phù hợp với quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực cảnh quan hồ Xuân Hương

Hoạt động đạp Pedalo (có phép) trên hồ Xuân Hương được du khách yêu thích

gia bình

Phải đảm bảo an toàn, phù hợp các quy định của pháp luật về di sản

Cũng theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, hồ Xuân Hương vừa là công trình thủy lợi, vừa là danh thắng cấp quốc gia, đồng thời thuộc khu vực có thiết kế đô thị khu vực cảnh quan hồ Xuân Hương được UBND tỉnh phê duyệt. Do đó các hoạt động và dự án tại đây cần được đầu tư đồng bộ, tạo điểm nhấn cho khu vực trung tâm TP.Đà Lạt.

Thắng cảnh hồ Xuân Hương

gia bình

Các hoạt động kinh doanh dịch vụ phát sinh trên mặt hồ Xuân Hương cần phải đảm bảo an toàn; đảm bảo tuân theo quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực cảnh quan hồ Xuân Hương; cần được đầu tư một cách đồng bộ và đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Vì vậy, để được cấp phép và hoạt động đảm bảo an toàn trên mặt hồ Xuân Hương, doanh nghiệp cần phải được UBND tỉnh cấp phép hoạt động trong phạm vi công trình thủy lợi quy định tại Chương IV Nghị định số 67/2018/NĐ-CP.

Công trình nhà bán vé Bến thuyền Xuân Hương

gia bình

“Dự án đầu tư được phê duyệt cần phải đáp ứng các yêu cầu, như: phương tiện hoạt động phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng; đảm bảo theo các quy định tại Nghị định số 48/2019/NĐ-CP ngày 5.6.2019 của Chính phủ về quy định về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước. Đồng thời phải đảm bảo quy định của pháp luật về di sản; phù hợp với quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực cảnh quan hồ Xuân Hương”, văn bản của Sở NN-PTNT Lâm Đồng hướng dẫn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.