Phải làm gì khi bị chuột rút bàn chân?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
14/12/2021 10:12 GMT+7

Rất nhiều người trong chúng ta từng bị chuột rút bàn chân. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Ở một số người, chuột rút bàn chân xảy ra với tần suất nhiều hơn.

Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (Mỹ) cho thấy trong số những người từng bị chuột rút bàn chân thì khoảng 60% bị vào ban đêm, 40% vào ban ngày.

Ngồi lâu ở tư thế không thoải mái có thể gây chuột rút bàn chân

SHUTTERSTOCK

Thông thường, chuột rút bàn chân không phải là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do ít vận động, theo Healthline.

Chẳng hạn, ngồi lâu, nhất là ở tư thế không thoải mái, sẽ ảnh hưởng đến lưu thông máu đến bàn chân và chèn ép các dây thần kinh, từ đó gây chuột rút.

Một nguyên nhân khác là duỗi chân quá mức khiến cơ bàn chân bị căng mỏi, ảnh hưởng lưu thông máu đến bàn chân, từ đó gây chuột rút.

Ngoài ra, mang một đôi giày chật hoặc đế giày cứng cũng có thể gây chuột rút bàn chân. Tình trạng này đặc biệt dễ xảy ra hơn nếu đứng quá lâu.

Những người đang uống thuốc huyết áp, thuốc tránh thai có thể bị tác dụng phụ gây chuột rút bàn chân. Một số bệnh như rối loạn trao đổi chất hay viêm xương khớp cũng khiến tình trạng này xảy ra thường xuyên hơn.

Chuột rút bàn chân khiến người mắc rất khó chịu, nhất là nếu xảy ra thường xuyên. Theo các chuyên gia, duỗi thẳng chân là cách tốt nhất để giảm đau tức thì khi bị chuột rút bàn chân.

Với những người thường xuyên bị chuột rút, các bài tập duỗi thẳng chân nhẹ nhàng và co duỗi các ngón chân có thể giảm nguy cơ tình trạng này xuất hiện. Mỗi ngày có thể thực hiện nhiều lần.

Ngoài ra, bổ sung kali cũng giúp giảm chuột rút. Nguyên nhân là vì kali có chức năng điều chỉnh hoạt động co thắt cơ và tăng lưu thông máu qua cơ. Những món có nhiều kali có thể kể đến gồm chuối, củ dền, đậu nành, đậu đen hay dưa hấu.

Trong một số trường hợp, thiếu magiê sẽ dẫn đến những phản ứng cơ không tự chủ và gây chuột rút. Bổ sung các thực phẩm giàu magiê như sô cô la đen, trái bơ, đậu hủ, chuối hay rau lá xanh sẽ giảm được chuột rút.

Nếu đã thử mọi cách mà chuột rút bàn chân vẫn tái diễn, đặc biệt là trong giấc ngủ, thì cần phải đến gặp bác sĩ kiểm tra để được điều trị, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.