Phải làm gì khi bị mèo cào?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
07/12/2021 10:02 GMT+7

Với những người nuôi mèo, việc bị mèo cào là chuyện khó tránh khỏi. Khi đó, xử lý vết cáo đúng cách có thể giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng hay lây bệnh từ mèo.

Với nhiều người, mèo không chỉ là thú cưng mà còn là người bạn đồng hành của họ. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy vuốt ve mèo có thể giúp chúng ta bình tĩnh hơn, theo Healthline.

Nếu bị mèo cào, việc đầu tiên là phải rửa sạch vết thương với nước, sau đó rửa tiếp bằng xà phòng

SHUTTERSTOCK

Với mèo, móng vuốt là vũ khí để chúng tự vệ và săn mồi. Do đó, với người nuôi, việc gần gũi, vuốt ve mèo sẽ khó tránh có lúc bị móng vuốt của chúng cào phải.

Mèo có thể mang vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là mèo hoang. Vi khuẩn này có thể lây sang người khi chúng ta bị mèo cào hay cắn.

Những người bị suy giảm miễn dịch hay mắc bệnh tiểu đường phải đặc biệt cẩn trọng. Với những trường hợp này, vết nhiễm trùng do mèo cào có thể tiến triển xấu đi rất nhanh.

Những loại vi khuẩn gây bệnh mà mèo có thể lây cho người là vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus, vi khuẩn Campylobacter và vi khuẩn Pasteurella. Mèo cào cũng có thể gây bệnh sốt mèo cào, uốn ván hay bệnh dại.

Trong đó, vi khuẩn tụ cầu vàng có thể gây viêm mô tế bào, khiến vết thương sưng đau và mưng mủ. Nếu không điều trị, nhiễm khuẩn này có thể gây nhiễm trùng máu và đe dọa tính mạng.

Vi khuẩn Campylobacter thường sẽ gây nhiễm trùng đường ruột, tiêu chảy và một số vấn đề sức khỏe khác. Vi khuẩn Pasteurella có thể gây bệnh tụ huyết trùng.

Để phòng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, mọi người cần rửa tay sau khi vuốt ve, chơi với mèo hay thay chất độn chuồng cho mèo, theo Cleveland Clinic.

Nếu bị mèo cào, việc đầu tiên là phải rửa sạch vết thương với nước, sau đó rửa tiếp bằng xà phòng. Dùng khăn sạch để thấm khô vết thương. Trong trường hợp bị chảy máu, hãy dùng một ít gạc hay bông gòn để cầm máu rồi băng lại.

Hãy để ý các dấu hiệu nhiễm trùng như vết thương bị sưng tấy, mưng mủ, nổi mẩn đỏ hay các triệu chứng mệt mỏi, nóng sốt tương tự như cúm. Nếu xuất hiện các triệu chứng này, người mắc hãy đến bác sĩ kiểm tra ngay.

Trong trường hợp bị mèo cào vào mắt, mọi người cần tránh chà xát. Dùng nước sạch hoặc nước muối sinh lý để rửa lại. Sau đó, hãy đến bác sĩ kiểm tra xem có bất kỳ tổn thương nào cho mắt hay không, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.