Phải làm gì khi nghi ngờ tác dụng phụ nghiêm trọng sau tiêm vắc xin Covid-19?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
14/01/2022 00:10 GMT+7

Khi tiêm vắc xin Covid-19 , mọi người sẽ được yêu cầu ngồi chờ khoảng 30 phút, đặc biệt là người có tiền sử bị dị ứng nặng. Trong một số ít trường hợp, tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xuất hiện nhiều giờ sau đó.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ lưu ý sau khi tiêm các mũi tăng cường vắc xin Covid-19, các tác dụng phụ có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc sau vài giờ, thậm chí vài ngày. Các tác dụng phụ này được xem là bình thường vì hệ miễn dịch đang phản ứng với vắc xin, theo chuyên trang về sức khỏe Healthline (Mỹ).

Khi thấy dấu hiệu của các tác dụng phụ nghiêm trọng, người tiêm vắc xin Covid-19 cần phải được điều trị y tế ngay lập tức

SHUTTERSTOCK

Sau khi tiêm vắc xin, mọi người sẽ được yêu cầu ở lại điểm tiêm khoảng 30 phút. Khi cảm thấy có bất cứ dấu hiệu nào bất ổn nào với cơ thể, người được tiêm phải báo ngay cho bác sĩ tại điểm tiêm.

Điều mà các bác sĩ lâm sàng quan tâm nhất sau khi tiêm vắc xin là sốc phản vệ. Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng cấp tính và có khả năng đe dọa tính mạng. Nguyên nhân gây sốc phản vệ thường là do thực phẩm, thuốc hoặc vết đốt côn trùng. Một số ít trường hợp hiếm hoi sốc phản vệ là do tiêm vắc xin.

Với vắc xin Covid-19, 71% sốc phản vệ xảy ra trong vòng 15 phút sau khi tiêm. Với một người không bị dị ứng với thuốc, chưa từng sốc phản vệ, đặc biệt là không bị phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin mũi đầu tiên thì nguy cơ bị sốc phản vệ ở những mũi tiếp theo là rất thấp.

Tiêm mũi 3 là vắc xin Pfizer, có tác dụng phụ gì?

Theo CDC Mỹ, có 4 tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin Covid-19 là sốc phản vệ, viêm cơ tim, hội chứng Guillain-Barré và huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS).

Trong đó, hội chứng Guillain-Barré là tác dụng phụ hiếm gặp gây viêm tự miễn ở nhiều dây thần kinh. Triệu chứng đặc trưng là yếu cơ, đau nhói, cảm giác kiến bò, kim châm ở ngón tay, ngón chân, đi không vững, rối loạn bàng quang, đại tràng. Trong trường hợp bị huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu, người mắc sẽ hình thành cục máu đông ở một số nơi như mạch máu não, phổi và các cơ quan nội tạng khác. Triệu chứng thường gặp là nhức đầu, đau bụng, buồn nôn, đau ngực, khó thở, xuất hiện các vết bầm tím màu da và chảy máu mũi, xuất huyết kết mạc.

Khi thấy các tác dụng phụ này, người mắc cần phải đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức. Các tác dụng phụ khác như sốt, mệt mỏi, đau cơ, buồn nôn, nhức đầu dù là nhẹ nhưng sau vài ngày vẫn không khỏi, thậm chí nặng hơn thì cũng cần gặp bác sĩ ngay, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.