Phần mềm được xem như tương lai của ngành xe hơi

31/07/2022 17:12 GMT+7

Thay vì tập trung phát triển cơ khí, nhiều hãng xe trên thế giới đã hướng đến nghiên cứu và ứng dụng phần mềm nhằm thông minh hóa xe hơi, biến phương tiện này thành một thiết bị IoT trong cuộc sống hiện đại.

Các nhà sản xuất xe hơi truyền thống tập trung vào nhóm cấu tạo cơ khí như động cơ, bộ truyền dẫn... Tuy nhiên, giờ đây thế giới đang chuyển dần sang số hóa nên doanh nghiệp hoạt động theo phương thức cũ gặp phải nhiều thách thức, trong đó, xu hướng di chuyển thông minh (Smart Mobility) như xe tự hành, xe kết nối với nhau, với các hạ tầng, mạng xã hội... qua nền tảng điện toán đám mây...

Phần mềm đóng vai trò quan trọng trên xe hơi hiện đại

ctv

Xe hơi trong thế giới hiện đại dần trở thành một thiết bị trong mạng lưới IoT (Internet kết nối vạn vật) toàn cầu. Sự xuất hiện của những nhà sản xuất mới để tiên phong trong ứng dụng công nghệ vào xe hơi như Tesla đã buộc các thương hiệu truyền thống như Ford, Mercedes, Toyota... không thể đứng nhìn xu hướng. Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp phần mềm cũng bắt tay vào lập trình giải pháp chuyên biệt cho xe hơi. Google, Apple... đều đang tích cực phát triển sản phẩm trong lĩnh vực này.

Theo ông Trần Đăng Hòa, Phó tổng giám đốc FPT Software, các lĩnh vực như công nghệ, cơ khí, điện tử đều nằm trong một chiếc xe hơi hiện đại và được nhiều nhà sản xuất từ Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc không ngừng phát triển, sáng tạo.

"Công nghệ ngày càng chiếm tỷ trọng giá trị lớn trong ngành xe hơi, đóng vai trò tiên quyết trong việc phát triển xe hơi mới, cũng như đồng hành cùng các xu hướng phát triển của ngành xe hơi. Sự phát triển của ngành công nghệ chính là phát triển ngành xe hơi, và ngược lại", ông Trần Đăng Hòa nhận định tại sự kiện Automotive Tech Show 2022 diễn ra tại Hà Nội ngày 30.7.

Xe hơi hiện nay có khả năng thu thập và xử lý dữ liệu từ cả môi trường trong và bên ngoài, tải lên đám mây, phân tích bằng trí tuệ nhân tạo rồi cung cấp ngược trở lại cho người dùng hoặc doanh nghiệp dịch vụ. Một chiếc xe có từ 80 đến 100 máy tính mini hoạt động để điều khiển mọi hệ thống khác nhau từ thân, giải trí, điều hướng, lái xe an toàn... Để có chuỗi này, sản phẩm cần tới 100 triệu dòng mã lập trình, nhiều gấp 7 lần máy bay Boeing tân tiến nhất.

Khu vực chạy mô phỏng các phần mềm trên xe hơi tại Automotive Tech Show 2022

ctv

Có thể thấy, các hãng xe hơi đặc biệt chú trọng việc nghiên cứu, tích hợp công nghệ hiện đại, các tiện ích tốt nhất cho người sử dụng. Theo nhiều dự báo, phần mềm trên xe hơi trong tương lai sẽ chiếm đến 90% những đổi mới sáng tạo trên các dòng xe hiện đại.

Cũng từ đó, cả thế giới đang "khát" kỹ sư cho lĩnh vực này. Riêng thị trường Nhật Bản dự kiến thiếu tới 70.000 kỹ sư phần mềm xe hơi. Lãnh đạo FPT Software cho biết hiện doanh nghiệp đang có hơn 3.000 kỹ sư ngành công nghệ xe hơi hoạt động trên toàn cầu.

Tại Automotive Tech Show 2022, ngoài việc trưng bày và trải nghiệm nhiều công nghệ trên xe hơi hàng đầu hiện nay, với các dòng sản phẩm thịnh hành như Hyundai Santafe 2021, Kia Carnival 2022, Ford Explorer 2022 và Porsche Macan 2022, FPT Software cũng trao cơ hội việc làm cho nhiều cá nhân xuất sắc trong số hơn 200 người đăng ký tham gia phỏng vấn trực tiếp tại sự kiện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.