Phạt 'dạy thêm trước chương trình' có khả thi?

Kim Lan
Kim Lan
(tổng hợp)
Để quản lý hiệu quả việc dạy thêm, học thêm, bạn đọc Báo Thanh Niên đề nghị cần làm rõ thế nào là "dạy thêm trước chương trình" để tránh nhầm với nhu cầu "làm quen kiến thức mới".

Như Thanh Niên đã đề cập, Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục do Bộ GD-ĐT chủ trì soạn thảo. Một trong những nội dung mới được cơ quan soạn thảo đề xuất là mức xử phạt đối với các vi phạm về quản lý và tổ chức dạy thêm, học thêm.

Theo đó, phạt tiền 5 - 10 triệu đồng với hành vi tổ chức dạy thêm trong nhà trường không đúng đối tượng học sinh được học thêm; xếp lớp dạy thêm trong nhà trường vượt quá số lượng học sinh/lớp… Phạt tiền 10 - 20 triệu đồng với hành vi xếp giờ dạy thêm trong nhà trường xen kẽ với thời khóa biểu chính khóa; dạy thêm trước nội dung so với phân phối chương trình môn học trong kế hoạch giáo dục của nhà trường… Mức phạt 30 - 50 triệu đồng được áp dụng với hành vi ép buộc, đe dọa, gây sức ép hoặc gắn việc đánh giá kết quả học tập của học sinh với việc tham gia học thêm…

Trong nội dung dự thảo, đề xuất "phạt đến 20 triệu đồng nếu dạy thêm trước chương trình" thu hút nhiều ý kiến thảo luận từ bạn đọc (BĐ) Báo Thanh Niên.

Phạt 'dạy thêm trước chương trình' có khả thi?- Ảnh 1.

Bộ GD-ĐT đề xuất hành vi dạy thêm trước chương trình sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng

ẢNH MINH HỌA: T.N

Kiểm tra, giám sát bằng cách nào ?

Mặc dù ủng hộ việc xây dựng các quy định mới nhằm tiếp tục quản lý hiệu quả câu chuyện dạy thêm, học thêm, đa số BĐ cho rằng câu hỏi đặt ra với những đề xuất nói trên vẫn là "tính khả thi". BĐ Phước Lê băn khoăn: "Ai biết mà phạt? Ai phạt? Phạt ai? Người ta có thể khẳng định là chỉ ôn lại bài học trên lớp thì sao?".

Tương tự, BĐ Kien Le nêu ý kiến: "Giả sử không cho phép dạy trước chương trình nhưng thực tế người dân phát hiện, muốn báo cơ quan quản lý, thật sự không biết gọi ai để báo, không rõ kênh nào tiếp nhận thông tin, rồi tin báo có thực sự được ghi nhận, tiếp nhận hay không".

Nhắc đến tính khả thi, BĐ Hạnh Hoàng nhận xét thêm: "Đề xuất phạt tiền nếu dạy thêm trước chương trình một khi ban hành thì ai là người thường xuyên kiểm tra, giám sát để biết giáo viên có dạy thêm trước chương trình, ai xử phạt và phạt như thế nào cần được quy định rõ. Lực lượng này có thường xuyên làm nghiêm không, hay chỉ làm căng lúc đầu, ra quân rầm rộ, rồi đâu lại vào đó?".

Phân biệt "dạy thêm trước chương trình"

Trong thực tế, cũng có hiện tượng khi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm mới ban hành, các cơ quan chức năng làm nghiêm, nhiều nơi "án binh bất động" không dạy thêm, dạy trước chương trình, nhưng sau một thời gian lắng xuống, mọi việc lại y như cũ. Do đó, đa số BĐ đề nghị cần xem xét rõ mục đích dạy thêm, học thêm, đặc biệt là cần có những tiêu chí rõ ràng để phân biệt thế nào là "dạy thêm trước chương trình".

BĐ Phuoc Nguyen Khoa nhận xét: "Học sinh yếu kém thì học thêm để củng cố kiến thức, học sinh khá học thêm để tiến bộ, học sinh giỏi thì học thêm để không bị tụt hậu cũng như nâng cao kiến thức để tham gia các kỳ thi. Vậy tại sao lại cấm dạy thêm trước chương trình? Còn việc tiêu cực trong học thêm, dạy thêm thì cần phải có biện pháp quản lý, chế tài đủ mạnh để giải quyết".

Thử lý giải đề xuất "phạt nếu phát hiện dạy thêm trước chương trình" từ góc độ phụ huynh, BĐ Minh Nghĩa viết: "Tôi đoán là đề xuất này nhằm khu biệt xử lý tình huống học sinh nào đi học thêm thì biết trước hôm sau sẽ kiểm tra đề gì, giải như thế nào, từ đó đạt được điểm cao. Nếu đúng như vậy, càng cần có những tiêu chí rõ ràng để phân biệt đâu là dạy trước, đâu là làm quen trước các kiến thức mới".

Cần phân biệt giữa học thêm do bị ép buộc với học thêm tự nguyện. Việc các cháu bỏ công sức, thời gian ra để đầu tư cho việc học trước và tiến bộ sớm hơn là lẽ thường tình.

Patricio

Lứa tuổi tiểu học cần ưu tiên tiếp thu kiến thức nhẹ nhàng không áp lực, nên không lý do gì để dạy thêm trước chương trình cả.

Hoa Nguyễn

Thông tư 29 không cho phép giáo viên dạy thêm với học sinh chính khóa của mình còn dạy thêm bên ngoài trung tâm thì khó mà quản lý được có dạy trước chương trình hay không.

Chung Cao

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.