Phát hiện ADN nguyên vẹn trong hài cốt người phụ nữ chết cách đây 7.200 năm

26/08/2021 11:10 GMT+7

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra ADN cổ đại trong hài cốt của một người phụ nữ đã chết cách đây 7.200 năm ở Indonesia . Phát hiện này thách thức những hiểu biết trước đây về sự di cư của người tiền sử.

Theo The Guardian, bộ hài cốt là của một thiếu nữ có biệt danh Bessé, được phát hiện trong hang Leang Panninge trên đảo Sulawesi của Indonesia. Các cuộc khai quật đầu tiên được thực hiện vào năm 2015.
Phát hiện được các nhà khoa học công bố trên tạp chí Nature vào ngày 25.8. Đây được cho là lần đầu tiên ADN của người cổ đại được phát hiện ở Wallacea, chuỗi đảo và rạn san hô ở giữa lục địa châu Á và Australia.
Số ADN này được chiết xuất từ xương đá, phần xương nằm sâu trong hộp sọ của Bessé và chứa tai trong.
Giáo sư Adam Brumm của Đại học Griffith (Úc), đồng dẫn đầu nghiên cứu, cho biết việc tìm thấy ADN nguyên vẹn là rất hiếm có. “Khí hậu ẩm ướt của vùng nhiệt đới khiến ADN trong xương và răng của người cổ đại rất khó được giữ lại”, ông Brumm nói.
Ông Brumm cho biết kết quả giải trình tự gien cho thấy cô Bessé không có chung tổ tiên với bất kỳ người nào trên thế giới hiện đại cũng như những người cổ đại được tìm thấy trước đó. Khoảng một nửa cấu tạo gien của Bessé tương tự với người Úc bản địa, những người từ New Guinea và các đảo Tây Thái Bình Dương.
“Tổ tiên của cô ấy tham gia đợt di cư của người cổ đại từ lục địa châu Á qua các đảo Wallacea tới nơi mà ngày nay chúng ta gọi là Sahul, vùng đất nằm ở thềm lục địa của lục địa Úc”, ông Brumm nói.
ADN của Bessé cũng cho thấy mối liên hệ với Đông Á, phát hiện gây ngạc nhiên và thách thức hiểu biết trước đây về thời gian người cổ đại di cư đến Wallacea.
“Người ta cho rằng những người có tổ tiên châu Á lần đầu đến Wallacea khoảng 3.000-4.000 năm trước, khi những nông dân Đài Loan cổ đại lần đầu đến khu vực. Việc chúng ta tìm thấy một người săn bắn hái lượm sống hàng ngàn năm trước đó có tổ tiên châu Á cho thấy việc di cư diễn ra sớm hơn nữa”, ông Brumm cho biết.
Bessé cũng là bộ xương đầu tiên được tìm thấy thuộc nền văn hóa Toalean, nhóm người săn bắn hái lượm sống ở Nam Sulawesi từ 1.500 đến 8.000 năm trước.

Quan hệ tình dục với loài người góp phần khiến người Neanderthal tuyệt chủng?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.