Từ đầu đại dịch, các chuyên gia đã thấy những người từng nhiễm Covid-19 có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu mới đã phát hiện những người đã tiêm vắc xin Covid-19 có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn những người chưa tiêm. Điều này có nghĩa là tiêm phòng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tác giả chính, bác sĩ Alan Kwan, làm việc tại Viện Tim Smidt - Hệ thống Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles (Mỹ), cho biết trong một tuyên bố, theo chuyên trang y tế của Mỹ WebMD.
Bác sĩ Kwan và nhóm nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế của gần 24.000 bệnh nhân trưởng thành từng nhiễm Covid-19 ít nhất 1 lần và được điều trị tại Cedars-Sinai từ tháng 3.2020 đến tháng 6.2022.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường mới khởi phát, huyết áp cao và nồng độ lipid cao trong 90 ngày sau khi nhiễm Covid-19 - đều tăng cao so với trước đó. Riêng bệnh tiểu đường chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp theo là huyết áp cao.
Các phân tích bổ sung cũng cho thấy nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 mới khởi phát sau khi nhiễm Covid-19 vẫn tăng cao.
Kết quả, họ đã phát hiện ra rằng tiêm vắc xin Covid-19 giúp giảm rõ rệt nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, so với không tiêm.
"Mặc dù cần có thêm các nghiên cứu để xác nhận lại kết quả này, nhưng chúng tôi tin chắc rằng vắc xin Covid-19 vẫn là một công cụ quan trọng để bảo vệ chống lại Covid-19 và những hậu quả khó lường sau khi nhiễm bệnh", bác sĩ Kwan nói.
Bình luận (0)