Phát hiện bất ngờ về lợi ích tuyệt vời từ bã cà phê, trà

Thiên Lan
Thiên Lan
28/09/2023 00:06 GMT+7

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học ACS Omega, đã phát hiện một lợi ích thú vị của bã cà phê, trà sau khi pha.

Hóa ra bã cà phê, trà lại có thể làm tăng giá trị dinh dưỡng và thời hạn sử dụng cho thực phẩm.

Phát hiện bất ngờ về cách tận dụng tối đa lợi ích từ cà phê - Ảnh 1.

Bã cà phê có thể làm tăng giá trị dinh dưỡng và thời hạn sử dụng cho thực phẩm

Shutterstock

Trà và cà phê là đồ uống phổ biến trên toàn thế giới, là kho chất chống viêm, chất chống oxy hóa, chất xơ và thậm chí một số hoạt chất sinh học tốt cho não và tim.

Các nhà khoa học tại Đại học King Faisal ở Ả Rập Xê Út muốn tìm hiểu xem liệu bã trà hoặc cà phê có còn chứa các chất chống oxy hóa hay không và chúng có thể cải thiện dinh dưỡng hoặc thời hạn sử dụng của bánh hay không.

Thử nghiệm đã pha trà và cà phê trong nước sôi 10 phút, nhóm nghiên cứu đã nhận thấy bã khô vẫn giữ lại tỷ lệ đáng kể các hợp chất phenolic, kể cả các flavonoid - dưỡng chất thực vật quan trọng có khả năng chống ung thư, chống oxy hóa, chống viêm và kháng virus.

Cụ thể, bã trà giữ lại tới 73% loại phenol theaflavin trigallate - một chất chống oxy hóa mạnh dùng điều trị cholesterol cao, béo phì hoặc bệnh tim.

Còn bã cà phê vẫn giữ lại gần 64% chất chống oxy hóa axit 1-caffeoylquinic có nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Ngay cả sau khi cho vào lò nướng, những chất chống oxy hóa trên vẫn tồn tại.

Phát hiện bất ngờ về cách tận dụng tối đa lợi ích từ cà phê - Ảnh 2.

Bánh bổ sung bã cà phê và trà có giá trị dinh dưỡng cao hơn đáng kể trong khi vẫn giữ được mùi vị thơm ngon so với mẫu ban đầu

Shutterstock

Trong thử nghiệm bổ sung bã trà và cà phê vào công thức làm bánh bông lan, các nhà nghiên cứu nhận thấy bánh chứa hàm lượng chất xơ, phenol, canxi, phốt pho, kali và magie cao hơn so với bánh bông lan thông thường.

Sau 2 tuần bảo quản, loại bánh này cũng có ít vi sinh vật phát triển hơn so với bánh đối chứng, có nghĩa là bã trà và cà phê có thể được sử dụng như một chất bảo quản tự nhiên cho bánh.

Ngoài ra, bánh bổ sung bã cà phê và trà có giá trị dinh dưỡng cao hơn đáng kể trong khi vẫn giữ được mùi vị thơm ngon so với mẫu ban đầu.

Những phát hiện này cho thấy bã cà phê hoặc trà có thể là cách tự nhiên giúp cải thiện thời hạn sử dụng của các món bánh nướng, theo Science Alert.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.