Phát hiện bí mật giúp biến thể Omicron lây lan nhanh chóng

05/12/2021 15:26 GMT+7

Biến thể Omicron có thể tiến hóa từ virus gây cảm thông thường, cho phép nó lây lan với tốc độ nhanh chóng hơn vẫn tưởng, theo tờ The Hill dẫn báo cáo của các chuyên gia Mỹ.

Hôm 4.12, công ty y sinh Nference ở Cambridge (bang Massachusetts, Mỹ) công bố dữ liệu cho thấy biến thể Omicron chia sẻ vật liệu di truyền tương tự HCoV-229E, virus gây cảm ở người.

Các chuyên gia tìm thấy SARS-CoV-2 và HCoV-229E hiện diện bên trong mô tế bào ở đường tiêu hóa và hô hấp của những cá nhân mắc Covid-19

AFP

Các nhà nghiên cứu của Nference cho rằng Omicron sinh ra từ một cá nhân vừa nhiễm cả SARS-CoV-2 lẫn HCoV-229E.

Theo báo cáo, các chuyên gia tìm thấy SARS-CoV-2 và HCoV-229E hiện diện bên trong mô tế bào ở đường tiêu hóa và hô hấp của những cá nhân mắc Covid-19. Họ đưa ra giả thuyết cho rằng tình trạng “tương tác gien di truyền”, hoặc trao đổi vật liệu di truyền giữa các virus, có thể đã dẫn đến sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Ngoại trừ Omicron, đến nay các nhà nghiên cứu chưa phát hiện biến thể nào khác của SARS-CoV-2 sở hữu gien di truyền tương tự HCoV-229E.

Nference cũng so sánh vật liệu di truyền của Omicron với các biến thể khác của SARS-CoV-2, bao gồm Delta. Họ phát hiện Omicron chứa đến 26 đột biến đặc trưng so với những biến thể còn lại.

Thế giới bất an vì biến thể Omicron của Covid-19

Omicron phát hiện ở Nam Phi ngày 24.11. Trong vòng 1 tuần, biến thể mới lan đến gần 40 quốc gia (tính đến ngày 5.12), bao gồm Mỹ.

Nam Phi chứng kiến số ca mới tăng mạnh, từ khoảng 2.000 ca/ngày vào thời điểm 25.11 tăng lên hơn 11.000 ca/ngày hôm 2.12.

Dự kiến phải mất vài tuần trước khi các nhà khoa học thế giới hiểu rõ hơn về biến thể Omicron.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.