Phát hiện ca lây nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên từ người sang chó

Ngọc Quý
Ngọc Quý
16/08/2022 18:52 GMT+7

Một con chó ở Pháp đã lây đậu mùa khỉ từ chủ nuôi. Con chó đã ngủ chung giường với chủ. Nó được đưa đi kiểm tra khi xuất hiện mụn mủ trên bụng.

Ca bệnh đặc biệt này được các nhà khoa học công bố trên tạp chí y khoa The Lancet. Bài báo khẳng định đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới mà vật nuôi được thuần hóa bị lây đậu mùa khỉ từ chủ, theo hãng Fox News (Mỹ).

Một con chó săn xám Italia đã trở thành vật nuôi đầu tiên trên thế giới bị lây đậu mùa khỉ từ chủ

minh họa: SHUTTERSTOCK

Con chó nhiễm đậu mùa khỉ thuộc giống chó săn xám Ý. Chủ của nó là một cặp đồng tính nam bị nhiễm đậu mùa khỉ ở Pháp.

Cặp đôi này được cho là đã quan hệ tình dục với nhiều người đàn ông khác.

Con chó được đưa đi kiểm tra khi chủ nuôi phát hiện mụn mủ trên bụng nó. Xét nghiệm PCR phát hiện con chó dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Khi sống chung với chủ, con chó được ngủ chung giường và liếm chủ. Hai người chủ lần lượt 44 tuổi và 27 tuổi. Lúc nhiễm đậu mùa khỉ, họ đều có các triệu chứng loét và phát ban nhiều trên da.

Cả 2 nhiễm bệnh vào tháng 6.2022. Chỉ 12 ngày sau, con chó bắt đầu xuất hiện triệu chứng đậu mùa khỉ đầu tiên. Kể từ đó, chủ nuôi đã cách ly con chó với người ngoài và những con thú nuôi khác.

Các khuyến cáo y tế yêu cầu người nhiễm đậu mùa khỉ cần cách ly với vật nuôi để tránh lây bệnh cho chúng. Từ lâu, khoa học đã biết đậu mùa khỉ lây nhiễm trên động vật hoang dã, thường gặp nhất là động vật gặm nhấm và linh trưởng.

Gần đây, các chuyên gia cũng phát hiện đậu mùa khỉ đã lây trên chó đồng cỏ ở Mỹ và linh trưởng trong môi trường nuôi nhốt ở châu Âu. Nguồn lây là động vật nhiễm bệnh được đưa vào từ bên ngoài.

Đậu mùa khỉ lây lan qua tiếp xúc gần, thân mật với đối tượng nhiễm bệnh. Các tiếp xúc này là tiếp xúc trực tiếp với mụn nước, mụn mủ, vết đóng vảy hay chất dịch cơ thể sinh vật nhiễm bệnh. Ngoài ra, chạm vào vải hoặc đồ vật của người hay động vật nhiễm bệnh cũng có thể làm lây đậu mùa khỉ, theo Fox News.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết các hành động như ôm, hôn, quan hệ tình dục hay tiếp xúc mặt đối mặt trong thời gian dài cũng lây đậu mùa khỉ. Bệnh còn lây lan khi chế biến, ăn thịt động vật nhiễm bệnh hay bị chúng cào, cắn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.