Thêm các nước gần Việt Nam có ca đậu mùa khỉ xâm nhập

Liên Châu
Liên Châu
04/08/2022 19:23 GMT+7

Theo Bộ Y tế , đã có thêm các nước gần Việt Nam có ca bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập; vì vậy, cần chú trọng giám sát tại cửa khẩu và các cơ sở y tế có thể xuất hiện ca bệnh.

Ca bệnh đậu mùa khỉ liên tục tăng

Hôm nay 4.8, Bộ Y tế đã có Công văn 4163/BYT-DP (Công vă 4613) về tăng cường phòng đậu mùa khỉ.

Theo Bộ Y tế, từ tháng 5.2022 đến nay, dịch bệnh đậu mùa khỉ đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh.

Các địa phương cần tăng cường giám sát y tế tại cửa khẩu, phát hiện sớm ca đậu mùa khỉ xâm nhập

TUẤN DŨNG

Ngày 23.7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế, đến 30.7, đã ghi nhận trên 21.000 ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 7 trường hợp tử vong (gồm 2 trường hợp mắc kèm bệnh nền tử vong tại Brazil và Tây Ban Nha). Một số quốc gia gần với nước ta như Thái Lan, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập.

Bộ Y tế đề nghị giám đốc sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo tiếp tục triển khai quyết liệt Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 1.8 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ; tiếp tục triển khai quyết liệt Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 1.8.2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Đẩy mạnh giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu (nếu có cửa khẩu trên địa bàn), giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh (trong đó có cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV/AIDS) và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng, đặc biệt lưu ý các trường hợp có triệu chứng, tiếp xúc với người nghi ngờ, mắc bệnh.

Các địa phương cần tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, các biện pháp у phòng chống, chăm sóc, điều trị, phòng chống lây nhiễm bệnh đầu mùa khỉ. Sẵn sàng tổ chức thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và đảm bảo phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở xét nghiệm, y tế, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế.

Chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản đáp ứng, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch.

Minh bạch về dịch bệnh

Bộ Y tế cũng đề nghị các sở Y tế thực hiện truyền thông minh bạch, bằng nhiều hình thức tới người dân, cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, lưu ý truyền thông cho các đối tượng có nguy cơ cao, đồng thời khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Đồng thời, cần cung cấp thông tin liên lạc của các cơ sở y tế dự phòng, cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị tiếp nhận thông tin về bệnh đậu mùa khỉ để người dân dễ dàng tiếp cận khi cần khai báo, tư vấn; thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo tình hình dịch giữa các tuyến, cơ sở y tế, ban ngành thuộc địa bàn, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.