Phát hiện cách đơn giản có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường

Ngọc Quý
Ngọc Quý
27/11/2023 10:16 GMT+7

Bệnh tim mạch khá đa dạng nhưng phần lớn đều có thể dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng với sức khỏe, thậm chí là tử vong. Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện cách đơn giản giúp ngăn ngừa bệnh tim, đặc biệt là những người làm việc tại các cao ốc văn phòng.

Trong một nghiên cứu công bố trên chuyên san Atherosclerosis, các tác giả nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 500.000 người được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu y sinh và tài nguyên nghiên cứu y học UK Biobank ở Vương quốc Anh. Kết quả phân tích cho thấy đi thang bộ, đặc biệt là leo 5 tầng cầu thang/ngày, có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Số bậc thang khi đi qua 5 tầng là khoảng 50 bậc.

Phát hiện cách đơn giản để ngăn bệnh tim cho dân văn phòng - Ảnh 1.

Đi thang bộ thường xuyên không chỉ giúp tránh xa bệnh tim mạch mà còn ngăn nguy cơ tiểu đường và cải thiện sức khỏe tổng thể

SHUTTERSTOCK

Lợi ích này có được là nhờ leo cầu thang giúp đến giảm đến 20% khả năng mắc xơ vữa động mạch so với người không leo cầu thang. Xơ vữa động mạch có thể gây những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe như đau tim, đột quỵ. Hệ quả của các biến cố tim mạch này có thể làm tổn thương vĩnh viễn cơ tim, não, trong trường hợp nghiêm trọng là liệt, thậm chí tử vong. 

Tuy nhiên, những người tham gia nghiên cứu nếu ngừng đi thang bộ thì sau 5 năm, nguy cơ mắc bệnh tim của họ sẽ tăng cao trở lại.

Đi cầu thang bộ là hình thức tập luyện dễ dàng với nhiều người. Bạn có thể tập với thang bộ tại nhà hay tại nơi làm việc. Với những người làm việc ở các cao ốc văn phòng thì đi thang bộ sẽ mang đến những thay đổi lớn không chỉ cho sức khỏe tim mạch mà còn cả phổi và cơ xương.

Với tác động tim mạch, nghiên cứu phát hiện đi thang bộ giảm đáng kể nguy cơ hình thành xơ vữa động mạch. Các mảng xơ vữa này sẽ làm hẹp mạch máu và dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh mạch vành, đau thắt ngực do giảm lưu thông máu đến cơ tim, bệnh động mạch cảnh, động mạch ngoại biên và bệnh thận mạn tính.

Không những vậy, đi thang bộ còn củng cố sức mạnh của các khối cơ và xương ở chân. Qua thời gian, thể lực tổng thể sẽ cải thiện. Việc duy trì hình thức tập luyện này trong thời gian dài không chỉ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ mà còn cả tiểu đường loại 2, theo Prevention.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.