Phát hiện chế độ ăn giúp giảm nguy cơ tử vong sớm, kéo dài tuổi thọ

Thiên Lan
Thiên Lan
12/01/2023 00:08 GMT+7

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard (Mỹ) đã xếp hạng 3 chế độ ăn hàng đầu có khả năng giảm nguy cơ tử vong sớm, kéo dài tuổi thọ.

Trong nghiên cứu được công bố hôm 2.1 trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu khảo sát từ 119.000 người trong hơn 36 năm. Những người tham gia được yêu cầu báo cáo chế độ ăn, kể cả tần suất ăn các loại thực phẩm khác nhau.

Kết quả cho thấy 3 chế độ ăn tốt nhất có tác động tích cực, giảm nguy cơ tử vong sớm, theo tờ Daily Mail (Anh).

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard (Mỹ) đã xếp hạng 3 chế độ ăn hàng đầu có khả năng giảm nguy cơ tử vong sớm, kéo dài tuổi thọ

Shutterstock

Kết quả cho thấy 3 chế độ ăn tốt nhất là:

1. Chế độ ăn uống lành mạnh của Mỹ (HEI): Giảm 19% nguy cơ tử vong

Đây là chế độ ăn uống tiêu chuẩn do Bộ Nông nghiệp Mỹ xây dựng, nhấn mạnh các loại thực phẩm từ thực vật tốt cho sức khỏe, chống lại thịt đỏ và thịt chế biến, đường, chất béo xấu và rượu. Chế độ ăn này tập trung vào trái cây, rau củ, ngũ cốc, sữa và hải sản.

2. Chế độ ăn uống lành mạnh của Đại học Harvard (AHEI): Giảm 20% nguy cơ tử vong

Chế độ ăn này do Đại học Harvard đưa ra sau khi cải tiến chế độ ăn lành mạnh của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Chế độ ăn này yêu cầu 5 phần rau 4 phần trái cây, 5 - 6 phần ngũ cốc nguyên hạt, ít nhất 1 phần đạm từ các loại hạt hoặc đậu phụ mỗi ngày và ăn cá thường xuyên, theo Daily Mail.

3. Chế độ ăn Địa Trung Hải: Giảm 18% nguy cơ

Chế độ ăn gồm rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và cá thay vì thịt động vật.

Chế độ ăn này thay thế thịt gà và thịt bò bằng cá, tránh thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có đường. Tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả.

Tất cả 4 chế độ ăn uống hàng đầu đều nhấn mạnh vào việc ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, các loại hạt và các loại đậu

Shutterstock

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Frank Hu giải thích: Những tiêu chuẩn ăn uống trên nhằm cung cấp lời khuyên về chế độ ăn uống dựa trên cơ sở khoa học nhằm tăng cường sức khỏe và giảm các bệnh mạn tính nghiêm trọng, giúp kéo dài tuổi thọ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.