Phát hiện mới về cách uống nước giúp trẻ lâu và ít bệnh

Thiên Lan
Thiên Lan
10/01/2023 00:06 GMT+7

Bí quyết để sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn hóa ra nằm ở một thứ không thể đơn giản hơn: uống nước.

Nghiên cứu mới của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, vừa được công bố hôm 2.1 trên tạp chí y khoa eBioMedicine, cho thấy những người uống đủ nước có thể ít có dấu hiệu lão hóa và ít mắc bệnh mạn tính, từ đó sống thọ hơn, theo tờ New York Post (Mỹ).

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu sức khỏe của 11.255 người ở độ tuổi 40 - 50 khi bắt đầu nghiên cứu, được theo dõi trong 30 năm, khi đánh giá kết quả, độ tuổi trung bình của họ đã là 76 tuổi.

Nghiên cứu đặc biệt xem xét thói quen uống nước của những người tham gia thông qua lượng natri trong máu của họ. Thông thường, càng uống nhiều nước, lượng natri trong máu càng thấp.

Bí quyết để sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn hóa ra nằm ở một thứ không thể đơn giản hơn: uống nước

Shutterstock

Xét nghiệm natri thường được thực hiện như một phần của xét nghiệm máu định kỳ hằng năm và phạm vi là từ 135 đến 146 mmol/L.

Kết quả đã phát hiện những người có mức natri trong máu cao hơn 142 milimol/L (dấu hiệu cho thấy uống không đủ nước), đã “già” hơn đến 50% so với tuổi thực, theo New York Post.

Đồng thời, họ cũng có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như suy tim, đột quỵ, rung tâm nhĩ, bệnh động mạch ngoại vi, bệnh phổi mạn tính, tiểu đường và chứng mất trí cao hơn 64%, so với người có mức natri từ 137 - 142 mmol/L.

Đặc biệt, những người có mức natri rất cao - hơn 144 milimol/L (dấu hiệu cho thấy thiếu nước trầm trọng), đã tăng 21% nguy cơ tử vong sớm, so với những người có mức natri từ 137 - 142 mmol/L, theo New York Post.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Natalia Dmitrieva, nhà nghiên cứu tại Viện Tim, Phổi và Huyết học Quốc gia Mỹ, cho biết: Kết quả cho thấy uống đủ nước có thể làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài cuộc sống khỏe mạnh không bệnh tật.

Nghiên cứu cho biết thêm rằng mất nước là một trong những yếu tố lớn nhất làm tăng mức natri này.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mức natri trong máu tối ưu để giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính và tử vong sớm là từ 138 đến 142 milimol. Tiến sĩ Dmitrieva cho biết những người có mức natri trong máu từ 142 trở lên, nếu uống đủ nước sẽ đạt được nhiều lợi ích nhất.

Uống đủ nước còn giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt độ, cải thiện hiệu suất thể thao và duy trì chức năng cơ quan phù hợp.

Kết quả cho thấy uống đủ nước có thể làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài cuộc sống khỏe mạnh

Shutterstock

Vậy uống bao nhiêu nước là đủ?

Lượng nước thực sự cần thiết cho mỗi người có thể khác nhau tùy theo hoạt động thể chất, tiếp xúc với nhiệt, lượng thức ăn ăn vào và các yếu tố khác.

Có một số cách hay để đánh giá xem một người có thể không uống đủ nước hay không. Theo Trung tâm chăm sóc sức khỏe Kaiser Permanente (Mỹ), nước tiểu có màu sẫm hơn hoặc tần suất giảm rõ rệt có thể là dấu hiệu cần phải uống thêm nước. Ngoài ra, hơi thở có mùi, khô miệng, mệt mỏi và thèm ngọt cũng là các dấu hiệu nhắc nhở phải uống thêm nước.

Triệu chứng thiếu nước nghiêm trọng là nhầm lẫn, chóng mặt, ngất xỉu hoặc tim đập nhanh cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước, theo New York Post.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.