Phát hiện đáng ngạc nhiên về cách đo huyết áp chính xác nhất

Thiên Lan
Thiên Lan
24/09/2023 08:16 GMT+7

Nghiên cứu sơ bộ, được trình bày hôm 9.9 tại Phiên họp Khoa học về Huyết áp cao của Hiệp hội Tim mạch Mỹ ở Boston (Mỹ), đã phát hiện ra rằng đo huyết áp khi nằm có thể tiết lộ nhiều hơn về sức khỏe tim mạch so với đo khi ngồi.

Nghiên cứu lớn và kéo dài này đã nhận thấy kết quả huyết áp (HA) cao đo được khi nằm có thể giúp dự đoán tốt hơn về đột quỵ, các vấn đề nghiêm trọng về tim và tử vong, theo trang web của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ American Heart Association.

Người hướng dẫn nghiên cứu, tiến sĩ Stephen Juraschek, bác sĩ nội khoa tổng quát tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, cũng là phó giáo sư tại Trường Y Harvard (Mỹ), cho biết những phát hiện này rất đáng ngạc nhiên và cho thấy đo HA khi nằm có thể giúp xác định những người cần điều trị trong khi các kết quả đo được khi ngồi (cũng của người đó) có vẻ bình thường.

Phát hiện đáng ngạc nhiên về cách đo huyết áp chính xác nhất   - Ảnh 1.

Đo huyết áp khi nằm có thể tiết lộ nhiều hơn về sức khỏe tim mạch so với đo khi ngồi

SHUTTERSTOCK

Chỉ số HA thường dao động trong suốt cả ngày. Phó giáo sư Juraschek cho biết "tiêu chuẩn vàng" về độ chính xác là HA được đo trong suốt cả ngày. Nhưng điều đó đòi hỏi phải đeo máy đo trong 24 giờ.

Ông Juraschek cho biết, trong nhiều năm, nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều lần rằng đo HA vào ban đêm là cách để dự đoán tốt nhất về bệnh tim mạch. Nhưng thật khó để thực hiện điều này.

Vì vậy, ông Juraschek và các đồng nghiệp muốn xác định xem liệu đo HA khi nằm vào ban ngày - tương tự như đo trong khi nằm ngủ - có thể xác định được những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn hay không.

Họ đã tiến hành nghiên cứu bằng cách so sánh HA khi ngồi và nằm của 11.369 người tham gia.

Độ tuổi trung bình của những người này là 54 và họ được theo dõi từ 25 đến 28 năm. Những người có tiền sử bệnh tim, suy tim hoặc đột quỵ đều bị loại trừ.

Những người tham gia được chia thành 4 nhóm:

  • Nhóm 1: Không bị HA cao ở cả hai tư thế
  • Nhóm 2: Bị HA cao khi ngồi.
  • Nhóm 3: Không bị HA cao khi ngồi nhưng bị HA cao khi nằm.
  • Nhóm 4: Bị HA cao ở cả hai tư thế.

Kết quả nhận thấy, theo thời gian:

Nhóm không bị HA cao ở cả hai tư thế có nguy cơ thấp nhất.

Nhóm bị HA cao ở cả hai tư thế có nguy cơ cao.

Phát hiện đáng ngạc nhiên về cách đo huyết áp chính xác nhất   - Ảnh 2.

Kết quả huyết áp cao đo được khi nằm có thể giúp dự đoán tốt hơn về đột quỵ, các vấn đề nghiêm trọng về tim và tử vong

SHUTTERSTOCK

Nhưng thật bất ngờ, nhóm không bị HA cao khi ngồi mà chỉ bị HA cao khi nằm có nguy cơ cao như nhóm bị HA cao ở cả hai tư thế.

Cụ thể: Những người không bị HA cao khi ngồi mà chỉ bị HA cao khi nằm - có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn 53%, nguy cơ suy tim cao hơn 51%, nguy cơ đột quỵ cao hơn 62%, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành gây tử vong cao hơn 78% và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 34% so với người không bị HA cao ở cả hai tư thế, theo American Heart Association.

Phó giáo sư Juraschek cho biết: Trong mọi trường hợp, nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch được dự đoán bởi HA đo được khi nằm đều quan trọng hơn đo khi ngồi và trong nhiều trường hợp gần như tăng cao hơn.

Ông cho biết, những phát hiện này ngụ ý rằng đo HA khi nằm có thể phát hiện tình trạng tăng HA mà nếu không thì bác sĩ sẽ bỏ qua.

Nhưng ông cho biết cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn. Và hiện tại, đo HA khi ngồi sẽ vẫn là vấn đề then chốt.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.