Loài cuốn chiếu 'ngàn chân' phá kỷ lục thế giới

17/12/2021 15:04 GMT+7

Các nhà khoa học đã lần đầu tiên phát hiện một loài cuốn chiếu có hơn 1.000 chân ở Tây Úc .

Loài cuốn chiếu Eumillipes persephone có 1.306 chân vừa được các nhà khoa học phát hiện

chụp màn hình the guardian

The Guardian đưa tin các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài cuốn chiếu đầu tiên có hơn 1.000 chân ở độ sâu 60 m dưới lòng đất trong một khu vực khai thác mỏ ở vùng Đông Goldfields của bang Tây Úc.

Loài cuốn chiếu mới có 1.306 chân và được các nhà nghiên cứu đặt tên là Eumillipes persephone, theo nữ thần Persephone của địa ngục trong thần thoại Hy Lạp. Số chân của loài mới đã phá vỡ kỷ lục trước đó của loài Illacme plenipes có 750 chân ở California (Mỹ).

Phát hiện được công bố trên tạp chí Scientific Reports. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra con cuốn chiếu đặc biệt khi tiến hành đánh giá tác động môi trường dưới lòng đất.

"Cuốn chiếu nhiều chân nhất Trái đất" vừa được phát hiện tại Úc

Loài cuốn chiếu mới có cơ thể dài, giống sợi chỉ và có 330 đốt. Chúng có chân ngắn và một cái đầu nhọn. Như những loài động vật khác sống trong bóng tối, loài cuốn chiếu này bị mù và có màu nhạt.

Tiến sĩ Juanita Rodriguez, cộng tác viên của nghiên cứu và chuyên gia về côn trùng tại Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) ở Úc, cho biết loài cuốn chiếu mới có thể đã phát triển chiều dài để dễ di chuyển dưới lòng đất.

“Khi cơ thể càng dài thì chúng càng có nhiều sức mạnh để tiến về phía trước”, bà Rodriguez nói.

Tổng cộng, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 8 con Eumillipes persephone trong ba lỗ khoan ở độ sâu 15-60 m. Bà Rodriguez cho biết việc phát hiện ra loài mới ở độ sâu như vậy là rất đáng ngạc nhiên.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa biết nhiều thông tin về loài cuốn chiếu này. Theo ông Bruno Buzatto, nhà sinh vật học tại Công ty Tư vấn Môi trường Bennelongia, những con cuốn chiếu này có thể ăn nấm.

Dù loài Eumillipes persephone có những điểm tương đồng về bề ngoài với loài cuốn chiếu Illacme plenipes ở California, phân tích di truyền cho thấy hai loài cuốn chiếu này có quan hệ họ hàng xa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.