Phát hiện loại quả tuyệt vời giúp giảm mức đường huyết sau ăn

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu đã phát hiện ăn quả mọng trong bữa ăn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) loại 2. Bởi vì các loại trái cây có thể cải thiện cách cơ thể chuyển hóa đường.

Bác sĩ Vishal Shah từ trang web y tế Thriva đã chia sẻ những lựa chọn lối sống tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ông giải thích: Ăn carbohydrate (chất đường bột) thường làm tăng lượng đường trong máu, đồng thời lượng insulin trong máu cũng tăng lên để xử lý đường.

Lượng đường trong máu và insulin tăng đột biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Các loại quả mọng, đặc biệt là nam việt quất, việt quất, mâm xôi và dâu tây, giúp cải thiện tình trạng tăng đường huyết sau ăn và tăng insulin máu ở người lớn thừa cân hoặc béo phì bị kháng insulin và ở người lớn mắc hội chứng chuyển hóa.

Phát hiện loại quả tuyệt vời giúp giảm mức đường huyết sau ăn - ảnh 1

Quả mọng giúp giảm cả mức cholesterol “xấu” LDL, huyết áp tâm thu, lượng đường trong máu lúc đói, chỉ số khối cơ thể và mức đường huyết trung bình

Shutterstock

Nhưng có một cách để giải quyết vấn đền này là thêm quả mọng vào bữa ăn. Điều này có thể cải thiện cách cơ thể chuyển hóa đường, từ đó cần ít insulin hơn và mức đường không thay đổi đột ngột, tiến sĩ Shah cho biết, theo tờ Express.

Mặc dù các loại quả mọng có chứa đường ở dạng fructose, nhưng chúng chứa đầy các dưỡng chất giúp thay đổi cách cơ thể phản ứng với thức ăn, ông giải thích.

Thực tế, điều này đã được chứng minh bởi một nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu Food and Function vào năm 2019.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tổng hợp 22 thử nghiệm đánh giá tác động của các loại quả mọng trong chế độ ăn uốngTrung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ và châu Âu.

Kết quả đã phát hiện ra rằng quả mọng cho “kết quả tích cực trong việc quản lý bệnh tiểu đường”.

Phát hiện loại quả tuyệt vời giúp giảm mức đường huyết sau ăn - ảnh 2

Mặc dù quả mọng có tác dụng hữu ích đối với việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, nhưng cần phải kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và thường xuyên vận động

Shutterstock

Đó là giảm cả mức cholesterol “xấu” LDL, huyết áp tâm thu, lượng đường trong máu lúc đói, chỉ số khối cơ thể và mức đường huyết trung bình, theo Express.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Các loại quả mọng, đặc biệt là nam việt quất, việt quất, mâm xôi và dâu tây, giúp cải thiện tình trạng tăng đường huyết sau ăn và tăng insulin máu ở người lớn thừa cân hoặc béo phì bị kháng insulin và ở người lớn mắc hội chứng chuyển hóa.

Trong các nghiên cứu dài hạn, những loại quả mọng này có thể cải thiện đường huyết và mỡ máu, huyết áp và chứng xơ vữa động mạch, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các bằng chứng hiện có cho thấy các loại quả mọng có vai trò mới nổi trong các chiến lược ăn uống để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng.

Mặc dù quả mọng có tác dụng hữu ích đối với việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, nhưng cần phải kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và thường xuyên vận động, các nhà nghiên cứu lưu ý, theo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm