Tác dụng bất ngờ của nghệ đối với bệnh tiểu đường

Ngọc Quý
Ngọc Quý
23/11/2022 00:08 GMT+7

Nghệ là loại gia vị được sử dụng phổ biến ở nhiều nước. Một số bằng chứng nghiên cứu đã phát hiện lợi ích của nghệ với tiểu đường loại 2.

Trong nghệ có chứa một loại polyphenol gọi là curcumin. Curcumin là chất chống ô xy hóa và kháng viêm. Nghiên cứu cho thấy curcumin có tác dụng ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Chất chống xô xy hóa curcumin trong nghệ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người tiểu đường

SHUTTERSTOCK

Với bệnh tiểu đường, nghệ có thể mang lại các lợi ích sau:

Điều hòa chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất ở người tiểu đường, chẳng hạn như kháng insulin, đường huyết cao, huyết áp cao, chất béo trung tính tăng và béo phì.

Chất curcumin trong nghệ không chỉ giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid mà còn giảm tình trạng kháng insulin, hạ huyết áp và giảm tình trạng cơ thể sản xuất các tế bào mỡ mới.

Căng thẳng ô xy hóa

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy curcumin có khả năng cải thiện tình trạng ô xy hóa trên khắp cơ thể. Điều này xảy ra là do curcumin làm tăng nồng độ một số chất chống ô xy hóa, trong đó có chất superoxide dismutase.

Chống viêm

Viêm nhiễm trong cơ thể là vấn đề khó tránh khỏi ở các bệnh mạn tính, trong đó có tiểu đường loại 2. Đường huyết tăng cao bất thường sẽ kích hoạt các loại protein gây viêm. Chất curcumin lại có khả năng ngăn chặn sự kích hoạt này, từ đó giúp giảm viêm.

Bệnh thận đái tháo đường

Bệnh thận đái tháo đường là một trong số nhiều biến chứng do tiểu đường gây ra. Chức năng hoạt động của thận sẽ bị suy giảm, từ đó ảnh hưởng đến khả năng lọc, loại bỏ chất thải và điều hòa chất lỏng của cơ thể.

Tình trạng này đặc trưng với nồng độ chất albumin cao trong nước tiểu, tăng huyết áp động mạch và giảm độ lọc cầu thận. Trong khi đó, chất curcumin lại giúp kiểm soát bệnh thận do đái tháo đường bằng cách đẩy nhanh quá trình creatine và urê ra khỏi cơ thể, giảm nồng độ albumin và các enzym trong nước tiểu.

Dù mang lại nhiều lợi ích nhưng bệnh nhân tiểu đường không nên dùng nghệ để thay các loại thuốc do bác sĩ kê. Nếu muốn dùng nghệ hay bất kỳ sản phẩm bổ sung nào thì cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, theo Verywell Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.