Phát hiện mới: Cách giúp người bệnh tiểu đường ngăn đường huyết tăng vọt sau ăn

Thiên Lan
Thiên Lan
16/01/2023 00:08 GMT+7

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí nghiên cứu về thực phẩm Journal of Functional Foods (quốc tế), đã phát hiện chất làm đặc từ kẹo cao su xanthan giúp giữ mức đường huyết sau khi ăn ở mức thấp.

Điều này rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Đối với người bệnh tiểu đường, theo dõi mức đường huyết là rất quan trọng. Nhưng điều khó khăn là giữ cho mức đường huyết không tăng đột biến sau khi ăn, theo chuyên trang y tế WebMD (Mỹ).

Các nghiên cứu cũng đã phát hiện kẹo cao su xanthan làm tăng phản ứng insulin và chuyển hóa chất béo. Nó cũng tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột, làm tăng số lượng 2 loại lợi khuẩn đường ruột.

Phát hiện chất làm đặc từ kẹo cao su xanthan giúp giữ mức đường huyết sau khi ăn ở mức thấp

Shutterstock

Chất này vốn được sử dụng trong thực phẩm như một chất làm đặc.

Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Y Tokyo Medical and Dental University (Nhật) thực hiện, đã thử nghiêm trên 2 nhóm chuột. Một nhóm được tiêu thụ chất làm đặc từ kẹo cao su xanthan, trong khi nhóm kia tiêu thụ nước muối làm đối chứng - trong 5 tuần.

Kết quả cho thấy những con chuột được uống chất làm đặc từ kẹo cao su xanthan, đã có mức đường huyết vào lúc 60 phút và 90 phút sau khi ăn thấp hơn đáng kể, theo WebMD.

Cơ chế của quá trình này rất thú vị, người hướng dẫn nghiên cứu, tiến sĩ Haruka Tohara, cho biết.

Nghiên cứu cho biết: Kẹo cao su xanthan là một chất xơ hòa tan nhớt, có tác dụng hấp thụ nước và biến nước thành chất keo nhớt như gel trong hệ tiêu hóa, làm giảm tốc độ khuếch tán các chất dinh dưỡng trong ruột… từ đó làm chậm thời gian hấp thụ các chất dinh dưỡng vào ruột, nên không làm đường huyết tăng vọt sau khi ăn như thông thường.

Đối với người bệnh tiểu đường, theo dõi mức đường huyết là rất quan trọng. Nhưng điều khó khăn là giữ cho mức đường huyết không tăng đột biến sau khi ăn

Shutterstock

Kẹo cao su xanthan là gì, tại sao nó đặc biệt?

Kẹo cao su Xanthan được các nhà khoa học từ Bộ Nông nghiệp Mỹ phát minh vào năm 1963, là một phụ gia thực phẩm phổ biến thường được thêm vào thực phẩm để làm đặc các chất lỏng như làm các loại sốt, làm váng sữa…

Khi bột kẹo cao su xanthan được thêm vào chất lỏng, nó sẽ nhanh chóng phân tán và tạo thành dung dịch nhớt và ổn định. Nó làm tăng độ nhớt của chất lỏng, thêm vào càng nhiều thì chất lỏng sẽ càng đặc, theo WebMD.

Chất này được sản xuất bằng cách lên men đường glucose và sucrose, và được phép sử dụng không giới hạn trong thực phẩm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.