Phát hiện mới giúp phụ nữ 50 tuổi vẫn có thể sinh con

Ngọc Quý
Ngọc Quý
14/03/2022 11:08 GMT+7

Các nhà khoa học Israel đã tìm ra phương pháp được cho là có thể đảo ngược quá trình lão hóa trứng ở phụ nữ. Thành tựu này mở ra hy vọng giúp phụ nữ 50 tuổi vẫn có thể sinh con.

Một bé gái khi sinh ra có khoảng 1 đến 2 triệu trứng. Cùng với quá trình phát triển thì số lượng trứng này sẽ giảm dần. Trong suốt độ tuổi sinh sản thì có khoảng 500 trứng sẽ rụng, số còn lại sẽ chết dần.

Các nhà khoa học Israel đã tìm ra phương pháp có thể đảo ngược quá trình lão hóa trứng

SHUTTERSTOCK

Trong năm 20 tuổi, khả năng thụ thai tự nhiên của phụ nữ là 80%. Tỷ lệ này là 70% ở những năm đầu tuổi 30 và 60% ở những năm cuối tuổi 30. Nhưng khi đến tuổi 40, tỷ lệ thụ thai chỉ còn 20 đến 40%. Các thống kê cho thấy khoảng 80% cặp vợ chồng mà người vợ dưới 40 tuổi sẽ thụ thai tự nhiên, theo trang tin Daily Mail (Anh).

Bằng cách sử dụng một loại thuốc kháng virus điều trị HIV, các nhà khoa học tại Đại học Hebrew ở thành phố Jerusalem (Israel) đã có thể đảo ngược sự lão hóa của trứng. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn ngừa các tổn thương ADN do quá trình lão hóa gây ra.

Trứng của phụ nữ 40 tuổi có thể được trẻ hóa như trứng của họ những năm 20 tuổi. Đây được đánh giá là nghiên cứu mang tính đột phá.

Phụ nữ Hàn Quốc đông lạnh trứng, cưới trễ vì sợ không đủ tiền nuôi con

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi xung quanh nghiên cứu này. Hiện vẫn chưa biết trứng được trẻ hóa có giúp tăng khả năng thụ thai hay không vì chúng chưa được cho tiếp xúc với tinh trùng.

Nhóm nghiên cứu đã lên kế hoạch thử nghiệm điều này trên động vật và sau đó trên người. Họ kỳ vọng phương pháp mới sẽ giúp giảm nguy cơ sẩy thai và xuất hiện dị tật bẩm sinh. Đây là những vấn đề có nguy cơ cao xảy ra ở các bà mẹ lớn tuổi.

“Nhiều phụ nữ đang muốn mang thai vào lúc họ bước qua tuổi 40. Chúng tôi tin rằng những phát hiện mới này có thể giúp tăng tỷ lệ mang thai cho họ”, tiến sĩ Michael Klustein, chuyên gia sinh học phân tử và là người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Ông và các cộng sự hy vọng trong 10 năm tới, phương pháp này sẽ hoàn thiện và giúp nhiều phụ nữ lớn tuổi vẫn có thể sinh con. Hiện tại, phụ nữ ở nhiều quốc gia đang có xu hướng có con muộn hơn. Một trong những nguyên nhân chính là do họ muốn dành thời gian theo đuổi sự nghiệp. Vì khả năng mang thai giảm đi theo tuổi tác nên ngay từ khi còn trẻ, nhiều người đã chọn giải pháp đông lạnh trứng, theo Daily Mail.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.