Phát hiện mới: Kiến có thể đánh hơi được khối u ung thư trong nước tiểu

Thiên Lan
Thiên Lan
29/01/2023 04:02 GMT+7

Một nghiên cứu mới được công bố trong tuần này trên tạp chí khoa học Proceedings of the Royal Society B, chỉ ra tiềm năng một ngày nào đó có thể sử dụng kiến để phát hiện khối u một cách nhanh chóng và rẻ tiền.

Khứu giác của kiến rất mạnh, nó có thể nhanh chóng phát hiện dấu hiệu của khối u ung thư trong nước tiểu, theo tạp chí khoa học của Mỹ Scientific American.

Nhờ có nhiều thụ thể khứu giác trên râu, loài côn trùng này có khứu giác đáng kinh ngạc, và chúng có thể sử dụng khứu giác để phát hiện các khối u.

Các khối u ung thư giải phóng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi qua các chất dịch cơ thể như mồ hôi, nước tiểu và hơi thở.

Nhờ có nhiều thụ thể khứu giác trên râu, kiến có khứu giác đáng kinh ngạc, và chúng có thể sử dụng khứu giác để phát hiện các khối u

Shutterstock

Theo nghiên cứu, kiến có thể đánh hơi thấy các hợp chất này trong nước tiểu. Một ngày nào đó, loài côn trùng này có thể được sử dụng như một phương pháp phát hiện ung thư nhanh chóng và rẻ tiền. Điều đó rất quan trọng vì ung thư được phát hiện càng sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao.

Đồng tác giả, tiến sĩ Baptiste Piqueret, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Sinh thái Hóa học Max Planck ở Đức, người nghiên cứu hành vi động vật, đã biết rằng kiến có thể phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thoát ra khỏi tế bào ung thư.

Trước đây, ông đã phát hiện ra rằng mình có thể huấn luyện loài kiến Formica fusca phân biệt giữa tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh được nuôi cấy. Bây giờ ông đã tiến thêm một bước nghiên cứu bằng cách sử dụng các khối u thực tế.

Tiến sĩ Piqueret và nhóm nghiên cứu bắt đầu bằng cách cấy ghép các khối u ung thư vú ở người vào chuột và để chúng phát triển. Sau đó, họ thu thập nước tiểu của cả những con chuột có khối u và những con khỏe mạnh.

Sau đó, các nhà nghiên cứu huấn luyện lũ kiến nhận ra mùi của khối u ung thư.

Kết quả, những con kiến nán lại xung quanh nước tiểu của những con chuột bị ung thư lâu hơn khoảng 20% so với những con chuột khỏe mạnh, theo Scientific American.

Chỉ mất 3 vòng huấn luyện, tổng cộng khoảng 10 phút, là loài kiến đã có thể tập được phản xạ nhận biết mùi này.

Những con kiến nán lại xung quanh nước tiểu của những con chuột bị ung thư lâu hơn khoảng 20%

Shutterstock

Trên toàn cầu, ung thư gây ra 1/6 ca tử vong, khiến nó trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Phát hiện sớm ung thư là một yếu tố quan trọng để điều trị thành công, nhưng các phương pháp sàng lọc hiện tại có thể xâm lấn hoặc rất khó tiếp cận.

Mặc dù tiến sĩ Piqueret cho biết: “Kết quả rất hứa hẹn”, nhưng ông nhấn mạnh phải mất một thời gian nữa mới ứng dụng được.

Ông nói: Nếu loài côn trùng này được sử dụng làm chất đánh hơi ung thư trong tương lai, bệnh nhân sẽ cung cấp mẫu nước tiểu và kiến có thể phân tích trong phòng thí nghiệm, theo Scientific American.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.