Phát hiện một người nhiễm Covid-19 nhẹ vẫn dương tính suốt 221 ngày

Thiên Lan
Thiên Lan
05/04/2022 09:06 GMT+7

Một nghiên cứu mới của tạp chí của Hiệp hội Hóa trị và Hiệp hội Các bệnh Truyền nhiễm Nhật Bản Journal of Infection and Chemotherapy mô tả một người mắc Covid-19 nhẹ vẫn dương tính đến 221 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Đây là thời gian dương tính dài kỷ lục từ trước đến nay, theo tạp chí y khoa của Anh News Medical.

Xét nghiệm Covid-19 khi mang thai

Phụ nữ mang thai thường được xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập viện.

Một phụ nữ Nhật Bản 20 tuổi nhiễm Covid-19 vào cuối tháng 5.2021, xác định test nhanh Covid-19. Khi đó, biến thể Alpha đang lưu hành. Bệnh nhân này bị sốt và không có các triệu chứng khác và đã được cách ly trong 10 ngày.

Kể từ đó, bệnh nhân không đến khám ở những nơi đông người hoặc có bất kỳ triệu chứng nào khác. Các thành viên trong gia đình cô cũng không có bất kỳ triệu chứng Covid-19 nào.

Đã phát hiện một người nhiễm Covid-19 nhẹ vẫn dương tính suốt 221 ngày

minh họa: Shutterstock

Sau đó, bệnh nhân nhận ra mình đang mang thai khoảng 8 tuần trong thời gian bị sốt. Vào tháng 9 và tháng 10.2021, cô được tiêm 2 liều vắc xin mRNA. Suốt thời gian mang thai, cô vẫn khỏe mạnh bình thường.

Covid-19 sáng 5.4: Cả nước 9.867.045 ca nhiễm | Hướng dẫn mới nhất cho F0

Trường hợp thanh thải virus kéo dài chưa từng thấy

Đến tháng 12.2021, khi nhập viện sinh con, cô đã được làm xét nghiệm PCR Covid-19 theo thủ tục. Thật bất ngờ, kết quả dương tính với Covid-19 với giá trị ngưỡng CT là 36,4 - cho thấy tải lượng virus thấp. Lúc đó đã là 221 ngày sau lần dương tính đầu tiên với Covid-19 của cô, theo News Medical.

Thời điểm này, chỉ có chủng Delta lưu hành và chủng Omicron chiếm ưu thế, còn chủng Alpha đã bị thay thế hoàn toàn từ giữa tháng 9.2021.

Hầu hết tất cả các ca nhiễm Covid-19 vào tháng 1 và tháng 2.2022 đều là biến thể Omicron.

Nếu cô bị tái nhiễm, nhiều khả năng phải là biến thể Delta hoặc Omicron.

Nhưng phân tích trình tự gien các mẫu gạc mũi họng của cô cho thấy sự hiện diện của biến thể Alpha, mà không có biến thể Delta và Omicron. Vì vậy, khả năng tái nhiễm có thể bị loại trừ, theo News Medical.

Bệnh nhân không có triệu chứng và cũng không tiếp xúc với người nhiễm Covid-19. Vả lại, tải lượng virus rất thấp, nên các bác sĩ đã kết luận rằng đây là một trường hợp thanh thải virus kéo dài lâu nhất từ trước đến nay.

Phân tích trình tự gien các mẫu gạc mũi họng của cô cho thấy sự hiện diện của biến thể Alpha, mà không có biến thể Delta và Omicron. Vì vậy, khả năng tái nhiễm có thể bị loại trừ

minh họa: Shutterstock

Lý do có thể là gì?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị Covid-19 nhẹ đến trung bình và nặng có thể xét nghiệm PCR dương tính lên đến 17,2 -19,8 vào ngày sau khi bắt đầu có triệu chứng.

Theo dữ liệu được công bố, thời gian thanh thải của virus trung bình là 17 ngày và tối đa là 83 ngày. Thông thường, sự thanh thải virus dai dẳng thường xảy ra ở người già, người huyết áp cao, bệnh mạch vành hoặc tiểu đường. Tuy nhiên, người mang thai chưa từng gặp hiện tượng này.

Đáng chú ý, nghiên cứu một trường hợp trước đây có báo cáo sự thanh thải virus trong thời kỳ mang thai kéo dài đến 104 ngày, kể từ ngày dương tính lần đầu.

Người ta đã quan sát thấy phổi của những con chuột mang thai có lượng virus cúm cao hơn 8 lần so với những con chuột không mang thai. Điều này ngụ ý rằng quá trình thanh thải virus bị cản trở trong thời kỳ mang thai, theo News Medical.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.