Phát hiện nguyên nhân dẫn đến gần 60% bệnh truyền nhiễm trên thế giới

Thiên Lan
Thiên Lan
18/08/2022 08:15 GMT+7

Theo các báo cáo, các hiểm họa khí hậu đã và đang lây lan các bệnh truyền nhiễm, theo chuyên trang sức khỏe WebMD .

Một nghiên cứu cho biết các hiểm họa khí hậu như lũ lụt, sóng nhiệt và hạn hán đã làm trầm trọng hơn một nửa số bệnh truyền nhiễm, bao gồm sốt rét, virus Hanta gây sốt xuất huyết, dịch tả và bệnh than.

Các bệnh truyền nhiễm từ lâu có liên quan đến các hiện tượng thời tiết và biến đổi khí hậu, nhưng các nhà khoa học hiện đang bắt đầu hiểu được ảnh hưởng rộng lớn của thời tiết khắc nghiệt đối với sức khỏe con người.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học Nature Climate Change hôm 8.7, đã phát hiện ra rằng 218 trong số 375 bệnh truyền nhiễm được tìm thấy trên toàn thế giới, chiếm 58%, đã trở nên tồi tệ hơn do các hiểm họa khí hậu, theo WebMD.

Theo các báo cáo, các hiểm họa khí hậu đã và đang lây lan các bệnh truyền nhiễm gây tử vong

Shutterstock

Các trường hợp thực tế đã tiết lộ 1.006 con đường mà các hiểm họa khí hậu dẫn đến những căn bệnh này.

Trong một số trường hợp, con người bị nhiễm bệnh do muỗi, chuột và hươu mang bệnh sau những trận mưa lũ lớn.

Trong những trường hợp khác, đại dương ấm hơn và các đợt nắng nóng dẫn đến hải sản bị nhiễm độc. Hạn hán đã gây ra những thay đổi trong thói quen của loài dơi, dẫn đến việc lây nhiễm virus ở người, theo WebMD.

Các cách thức lây lan của những căn bệnh này là “quá nhiều đối với sự thích ứng toàn diện của xã hội, làm nổi bật nhu cầu cấp thiết phải giải quyết nguồn gốc của vấn đề”, đồng nghĩa với việc giảm thải khí nhà kính, các tác giả nghiên cứu kết luận.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Jonathan Patz, Giám đốc Viện Y tế Toàn cầu tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), cho biết: Khí hậu thay đổi làm tăng nguy cơ mắc các bệnh này.

Nhóm nghiên cứu cũng mở rộng phạm vi tìm kiếm để xem xét tất cả các loại bệnh tật của con người - bao gồm các bệnh không lây nhiễm như hen suyễn, dị ứng và động vật cắn - để tìm hiểu về nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến các hiểm họa khí hậu.

Họ đã phát hiện ra 286 căn bệnh, trong đó có 223 căn bệnh dường như trở nên tồi tệ hơn do các vấn đề khí hậu, 54 trường hợp vừa xấu đi vừa giảm bớt do các hiểm họa khí hậu, và 9 trường hợp giảm bớt do biến đổi khí hậu, theo WebMD.

Các cách thức lây lan của những căn bệnh này là “quá nhiều đối với sự thích ứng toàn diện của xã hội, làm nổi bật nhu cầu cấp thiết phải giải quyết nguồn gốc của vấn đề”, đồng nghĩa với việc giảm thải khí nhà kính, các tác giả nghiên cứu kết luận

Shutterstock

Nghiên cứu mới cho thấy nhiều trường hợp thời tiết khắc nghiệt là một yếu tố có thể xảy ra.

Tác giả chính của nghiên cứu Camilo Mora, giáo sư phân tích dữ liệu khí hậu tại Đại học Hawaii (Mỹ), cho biết điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu không phải là dự đoán các trường hợp trong tương lai, mà là những điều đã xảy ra rồi.

Đôi khi biến đổi khí hậu ảnh hưởng theo những cách rất kỳ lạ. Giáo sư Mora dẫn trường hợp năm 2016 ở Siberia khi một xác tuần lộc hàng chục năm tuổi, chết vì bệnh than, được khai quật khi lớp băng vĩnh cửu tan băng do ấm lên. Một đứa trẻ chạm vào nó, mắc bệnh than và bắt đầu bùng phát dịch.

Ban đầu, giáo sư Mora muốn tìm hiểu Covid-19 liên quan đến các hiểm họa khí hậu như thế nào. Ông đã phát hiện ra những trường hợp thời tiết khắc nghiệt vừa làm trầm trọng thêm vừa làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19.

Các chuyên gia y tế công cộng nói rằng nghiên cứu đưa ra cảnh báo về tác động của khí hậu và sức khỏe con người, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu thêm để chỉ ra mối liên quan trực tiếp giữa biến đổi khí hậu và nhiều bệnh truyền nhiễm.

“Nghiên cứu này nhấn mạnh biến đổi khí hậu có thể gây ra những rủi ro lây nhiễm không thể lường được”, tiến sĩ Aaron Bernstein, bác sĩ giám đốc Trung tâm Khí hậu, Sức khỏe và Môi trường Toàn cầu tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ), nói với AP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.