Phát hiện ớt tươi Trung Quốc tồn dư hóa chất diệt côn trùng

04/10/2022 17:44 GMT+7

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) yêu cầu các Chi cục Bảo vệ thực vật kiểm tra chặt đối với ớt tươi nhập khẩu từ Trung Quốc khi phát hiện tồn dư chất diệt côn trùng.

Theo thông tin tìm hiểu của Thanh Niên, cuối tháng 9 vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản thông báo kiểm tra chặt đối với các lô hàng ớt tươi nhập khẩu từ một doanh nghiệp của Trung Quốc khi phát hiện mẫu kiểm nghiệm có tồn dư chất diệt công trùng.

Phát hiện ớt tươi Trung Quốc tồn dư hóa chất diệt côn trùng

Theo Cục Bảo vệ thực vật, qua kiểm tra mẫu hàng nhập khẩu trong chương trình giám sát an toàn thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu 2022, Cục Bảo vệ thực vật đã phát hiện lô hàng không đạt yêu cầu an toàn thực phẩm của Việt Nam.

Ớt tươi nằm trong số sản phẩm duy trì xuất nhập khẩu qua lại giữa 2 thị trường Trung Quốc và Việt Nam

CTV

Cụ thể, mẫu ớt kiểm tra được lấy trong ngày 22.8 thuộc lô hàng có khối lượng 20 tấn của Công ty phát triển nông nghiệp Tần Giang Chiêu Thông, có địa chỉ tại phố Phượng Hoàng, Q.Chiêu Dương, TP.Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Doanh nghiệp nhập khẩu phía Việt Nam là Công ty TNHH một thành viên kinh doanh xuất nhập khẩu An Thịnh, số nhà 173, phố Đăng Châu, P.Cốc Lếu, TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Mẫu ớt kiểm tra phát hiện chất Lambda-cyhalothrin 0,5 mg/kg. Trong khi đó, giới hạn quy định của chất Lambda-cyhalothrin được quy định tại Thông tư số 50/2016/BYT quy định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa trong thực phẩm là 0,3 mg/kg.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3, điều 17, Nghị định số 15/NĐ-CP ngày 2.2.2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật An toàn thực phẩm, Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các Chi cục Kiểm dịch thực vật thực hiện kiểm tra chặt đối với ớt quả tươi nhập khẩu từ các doanh nghiệp nói trên.

Cục này cũng gửi công văn đến Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đề nghị chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các chi cục bảo vệ thực vật để kiểm tra chặt các lô hàng ớt nhập khẩu của doanh nghiệp phía Trung Quốc và Việt Nam.

Theo các tài liệu khoa học, Lambda-Cyhalothrin là một hoạt chất thuốc trừ sâu đa năng và có nhiều công thức khác nhau. Nó được sử dụng trong chất cô đặc thuốc trừ sâu dạng lỏng, bả gel, thuốc diệt loài gặm nhấm…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.