Phát hiện sốc: Khối u ung thư phát triển mạnh nhất khi người bệnh ngủ

Thiên Lan
Thiên Lan
25/06/2022 00:06 GMT+7

Các nhà khoa học cảnh báo: Ung thư 'phát triển mạnh nhất khi người bệnh đang ngủ', các khối u vẫn thức trong đêm.

Các khối u nguy hiểm nhất nếu chúng đã di căn, khi các tế bào ác tính tách ra, vào máu để tạo ra một khối u khác.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn cho rằng quá trình di căn nguy hiểm của khối u xảy ra liên tục trong ngày.

Nhưng bằng chứng mới cho thấy nó chủ yếu xảy ra vào ban đêm. Các nhà khoa học Thụy Sĩ tin rằng các khối u “vẫn thức” khi bệnh nhân đang ngủ, theo Daily Mail.

Các chuyên gia tin rằng những phát hiện - trong trường hợp ung thư vú này, cũng đúng với các loại khối u khác

shutterstock

Nghiên cứu mới, do các chuyên gia tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, thuộc Đại học Khoa học và Kỹ thuật ở Zurich (ETH Zurich) dẫn đầu, đã được công bố trên tạp chí khoa học hàng đầu Nature.

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách điều tra xem mức độ của các tế bào khối u tuần hoàn - những tế bào chịu trách nhiệm cho sự di căn - hoạt động như thế nào trong suốt cả ngày.

Đầu tiên, họ lấy mẫu máu của 30 phụ nữ bị ung thư vú vào lúc 4 giờ và 10 giờ sáng.

Kết quả đã phát hiện ra rằng, các mẫu máu lúc 4 giờ sáng - khi những người tham gia đã ngủ - có số lượng tế bào khối u cao gần gấp 4 lần so với mẫu máu lúc 10 giờ sáng, khi họ đã thức, theo Daily Mail.

Tuy nhiên, tỷ lệ tế bào khối u cao hơn không nhất thiết dẫn đến nguy cơ ung thư lan rộng khắp cơ thể cao hơn. Hầu hết những tế bào khối u tách ra này đều chết trong máu. Chỉ một số ít có thể nhân lên ở những nơi khác trong cơ thể.

Các chuyên gia tin rằng những phát hiện này - trong trường hợp ung thư vú, cũng đúng với các loại khối u khác.

Có nghĩa là bác sĩ có khả năng chẩn đoán và điều trị cho bênh nhân tốt hơn nếu lấy mẫu kiểm tra vào ban đêm.

Các nhà khoa hoc cho rằng nguyên nhân có thể là do mức độ cao của “hoóc môn ngủ” melatonin trong khi ngủ đã gây ra điều này.

Tiến sĩ Nicola Aceto, Giáo sư về ung thư học phân tử tại ETH Zurich và các đồng nghiệp sau đó đã xem xét cách các tế bào ảnh hưởng đến chuột để xem liệu những tế bào được chụp vào ban đêm có nhiều khả năng gây ra khối u hơn hay không.

Mẫu được lấy từ những con chuột bị ung thư vú khi đang ngủ và khi thức.

Những con chuột khỏe mạnh sau đó được tiêm cả hai loại tế bào để xem liệu chúng có gây ung thư trong cơ thể hay không.

Kết quả cho thấy, các mẫu được lấy từ những con chuột đang ngủ có nhiều khả năng tạo ra khối u hơn ở những con chuột khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả có thể chỉ ra rằng, các bác sĩ nên thử lấy mẫu vào ban đêm hoặc vào buổi sáng sớm để xác định rõ hơn thời điểm khối u bắt đầu phát triển.

Số lượng tế bào khối u tách ra để tạo thành khối u khác: phần bên trái - là khi người bệnh thức, phần bên phải nhiều hơn - là khi người bệnh ngủ

shutterstock

Tiến sĩ Nicola Aceto, cho biết: Khi người bệnh đang ngủ, khối u vẫn thức, theo Daily Mail.

Ông cho biết, những phát hiện này cho thấy, các bác sĩ cần ghi lại một cách có hệ thống thời gian họ thực hiện sinh thiết. Dữ liệu sẽ khác biệt.

Các chuyên gia không tham gia vào nghiên cứu cũng tuyên bố nghiên cứu cho thấy các phương pháp điều trị hiện tại nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, như hóa trị, có thể hiệu quả hơn vào ban đêm hoặc sáng sớm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.