Phát hiện sớm đau tim bằng cách kiểm tra tóc

Ngọc Quý
Ngọc Quý
25/05/2023 00:08 GMT+7

Các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp mới có thể giúp xác định nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ của một người trong tương lai.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus, ở thành phố Rotterdam (Hà Lan) thực hiện. Nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu tóc của hơn 6.000 người trưởng thành. Mục tiêu là phân tích nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol trong tóc, theo trang tin sức khỏe Medical Daily.

Cách mới giúp phát hiện sớm đau tim bằng kiểm tra tóc - Ảnh 1.

Phương pháp mới có thể xác định nguy cơ đau tim, đột quỵ bằng các xét nghiệm nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol trong tóc

SHUTTERSTOCK

Những người tham gia sẽ được theo dõi sức khỏe trung bình từ 5 đến 7 năm để đánh giá mối quan hệ lâu dài giữa cortisol và bệnh tim mạch. Trong khoảng thời gian này có 133 người lên cơn đau tim và đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người có nồng độ cortisol trong tóc cao thì nguy cơ bị đau tim, đột quỵ trung bình sẽ tăng lên gấp đôi. Đặc biệt, với nhóm người dưới 57 tuổi thì nguy cơ này tăng lên gấp 3 lần.

Giải thích về cơ chế của hiện tượng trên, các nhà nghiên cứu cho biết nồng độ cortisol trong tóc tiết lộ mức độ căng thẳng của một người trong những tháng trước đó. Vì khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hoóc môn cortisol. Một phần của lượng hoóc môn này sẽ còn lưu lại trên tóc.

"Chúng tôi hy vọng phương pháp phân tích tóc có thể đóng vai trò như một xét nghiệm hữu ích giúp bác sĩ lâm sàng xác định những bệnh nhân nào có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao", Giáo sư Elisabeth van Rossum, một trong những tác giả nghiên cứu, cho biết.

Bệnh tim mạch là tên gọi dùng để chỉ chung các căn bệnh ảnh hưởng đến tim và mạch máu. Các căn bệnh này gồm bệnh mạch vành, đau tim, đột quỵ huyết áp cao và một số bệnh khác.

Những yếu tố dẫn đến bệnh tim mạch gồm tuổi tác, thừa cân, béo phì, huyết áp cao, nồng độ cholesterol trong máu cao, nghiện thuốc lá, uống rượu bia, ít vận động, di truyền và một số yếu tố khác. Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mọi người cần ăn uống lành mạnh, giảm cẳng thẳng, tập thể dục thường xuyên và tránh xa rượu bia, thuốc lá, theo Medical Daily.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.