Phát hiện thanh kiếm 900 năm tuổi dưới đáy biển của quân Thập tự chinh

0 Thanh Niên Online

Một thợ lặn nghiệp dư đã phát hiện ra thanh kiếm có niên đại khoảng 900 năm tuổi được cho là của một hiệp sĩ Thập tự chinh ở ngoài khơi bờ biển Israel.

Phát hiện thanh kiếm 900 năm tuổi dưới đáy biển của quân Thập tự chinh  - ảnh 1

Thanh kiếm cổ vừa được phát hiện ở Israel

reuters

The Washington Post dẫn lại thông báo của Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) cho biết ông Shlomi Katzin đã tìm thấy thanh kiếm 900 năm tuổi khi đang lặn với bình dưỡng khí ngoài khơi bờ biển Carmel ở miền bắc Israel vào ngày 16.10.

Các chuyên gia cho rằng thanh kiếm cổ đã được phát hiện ra sau khi sóng đánh cát trôi đi. Các hiện vật khác được tìm thấy gần thanh kiếm còn có mỏ neo bằng kim loại, mỏ neo bằng đá và các mảnh gốm.

Ngắm thanh kiếm Thập tự chinh 900 tuổi vẫn nguyên vẹn dưới đáy Địa Trung Hải

Sau khi phát hiện thanh kiếm, ông Katzin đã lấy nó lên, mang nộp cho chính quyền Israel và được trao bằng khen nhờ hành động của mình.

Quan chức IAA Nir Distelfeld cho biết thanh kiếm dài khoảng 1 m. Dù bị sinh vật biển bám kín, nó vẫn ở trong tình trạng “hoàn hảo”. Ông Distelfeld cũng cho biết thanh kiếm này có thể thuộc về một hiệp sĩ Thập tự chinh.

Các chuyên gia cho biết khách du lịch và thợ lặn nghiệp dư ngày càng phát hiện ra nhiều cổ vật trong bối cảnh các môn thể thao dưới nước ngày càng phổ biến trong khu vực.

Ông Kobi Sharvit, một nhà khảo cổ học biển của IAA, cho biết bờ biển phía bắc của Israel có nhiều vịnh nhỏ và các con tàu có thể vào đây tránh bão. Ông Sharvit nói thêm rằng các thành phố cảng thời xưa và các khu định cư khác đã được xây dựng xung quanh các vịnh lớn hơn.

“Những điều kiện tự nhiên này đã thu hút các tàu buôn từ nhiều thời đại, để lại những phát hiện khảo cổ học phong phú”, ông Sharvit tuyên bố. Việc phát hiện thanh kiếm cho thấy các vịnh nhỏ này cũng được sử dụng trong các cuộc Thập tự chinh, ông Sharvit nói.

Phát hiện thanh kiếm 900 năm tuổi dưới đáy biển của quân Thập tự chinh  - ảnh 2

Ông Yaakov Sharvit cùng thanh kiếm của quân Thập tự chinh vừa được phát hiện

reuters

Trong các cuộc Thập tự chinh từ cuối thế kỷ 11 đến cuối thế kỷ 13, các hiệp sĩ châu Âu cố gắng thành lập một vương quốc Cơ đốc giáo với Jerusalem là thủ đô bằng việc xây dựng những khu định cư kiên cố ở vùng Đất Thánh.

Do các lực lượng Hồi giáo không di chuyển bằng đường biển, thanh kiếm này khả năng cao là vũ khí của quân Thập tự chinh, theo ông Sharvit. Các chuyên gia cho rằng nhiệt độ nước ấm áp của Địa Trung Hải đã giúp thanh kiếm sắt vẫn còn nguyên vẹn. Nhà chức trách Israel sẽ trưng bày thanh kiếm sau khi nó được làm sạch và nghiên cứu.

Xét nghiệm DNA của các Cuộn sách ở Biển Chết phát hiện thêm nhiều bí ẩn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm