Và nghiên cứu mới vừa được công bố trên tập san học thuật journal Food and Function, đã phát hiện thêm một lợi ích bất ngờ của tách trà mỗi sáng của bạn, theo chuyên trang khoa học Scitech Daily.
Tác giả nghiên cứu chính, tiến sĩ Catarina Rendeiro, Phó giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Birmingham (Anh), cho biết: Khi căng thẳng, mọi người thường ăn vặt với đồ béo. Nghiên cứu trước đây của chúng tôi đã chỉ ra rằng thực phẩm nhiều chất béo có thể làm suy yếu chức năng mạch máu và làm giảm lượng oxy cung cấp cho não. Vì vậy, chúng tôi muốn xem liệu thêm thực phẩm có hàm lượng flavanol cao như trà xanh vào bữa ăn nhiều chất béo có làm giảm tác động của căng thẳng hay không.
Nhóm nghiên cứu đã cho một nhóm người lớn trẻ tuổi, khỏe mạnh, ăn sáng với 2 chiếc bánh sừng trâu với bơ, 1,5 lát phô mai và 1 ly đồ uống có hàm lượng flavanol cao hoặc hàm lượng flavanol thấp.
Sau khi ăn, những người tham gia được nghỉ ngơi trước khi bắt đầu làm bài kiểm tra toán căng thẳng, nhằm làm tăng cao nhịp tim và huyết áp, tương tự như căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày, chuyên gia Rendeiro giải thích.
Những người tham gia được yêu cầu trong 8 phút phải trả lời được càng nhiều câu hỏi càng tốt. Đồng thời, các tác giả đo lưu lượng máu, mức oxy trong não và đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim của họ.
Kết quả đã phát hiện rằng tiêu thụ thức ăn nhiều chất béo kết hợp với đồ uống có hàm lượng flavanol thấp khi bị căng thẳng làm giảm chức năng mạch máu và tình trạng này kéo dài tới 90 phút sau khi hết căng thẳng.
Ngược lại, đồ uống có hàm lượng flavanol cao có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự suy giảm chức năng mạch máu sau khi bị căng thẳng.
Cụ thể, khi kiểm tra vào lúc 30 và 90 phút sau giai đoạn căng thẳng, kết quả cho thấy đồ uống có hàm lượng flavanol cao làm tăng đáng kể sự giãn mạch do lưu lượng máu, so với đồ uống có hàm lượng flavanol thấp.
Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng trà xanh giàu flavanol có thể bảo vệ hệ tim mạch khỏi căng thẳng ngay cả sau khi ăn chất béo.
Về chất flavanol
Đồng tác giả nghiên cứu, chuyên gia Rosalind Baynham, giải thích: Flavanol là hợp chất có nhiều nhất trong trà, ca cao nguyên chất và quả mọng. Chất này cũng có trong nhiều loại trái cây, rau và các loại hạt.
Chuyên gia Rosalind Baynham cho biết: Flavanol rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc điều hòa huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ khuyến nghị người lớn nên tiêu thụ 400 - 600 mg flavanol mỗi ngày, theo Scitech Daily.
Bình luận (0)