Phát hiện tin rất vui giúp người bận rộn không tập thể dục mà vẫn sống thọ

Thiên Lan
Thiên Lan
13/12/2022 00:07 GMT+7

Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa Nature Medicine hôm 8.12 vừa qua, cho hay chỉ cần 1 phút vận động mạnh mẽ - vài lần mỗi ngày, có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

Chỉ 1 phút hoạt động mạnh mẽ như leo cầu thang có tác dụng tương tự như một buổi tập thể dục, giúp ngăn ngừa bệnh tật và tử vong sớm, các nhà nghiên cứu cho biết.

Đây thực sự là tin rất vui cho người bận rộn, vì vẫn có thể gặt hái được lợi ích của việc tập thể dục mà chỉ mất vài phút mỗi ngày, theo hãng tin Insider.

Đây thực sự là tin rất vui cho người bận rộn và không có thời gian để tập thể dục

Shutterstock

Nghiên cứu cho thấy các hoạt động nhanh, mạnh mẽ trong thói quen hằng ngày - như đi bộ nhanh, dọn dẹp nhà cửa “cật lực”, có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư hoặc bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney đã xem xét dữ liệu từ 25.241 người Anh “không tập thể dục" và theo dõi trong hơn 7 năm, để phân tích thói quen và kết quả sức khỏe của họ.

Kết quả đã phát hiện ra rằng không cần tập thể dục, chỉ cần thực hiện các hoạt động “chớp nhoáng” nhưng cật lực hằng ngày như chạy đón xe buýt, leo cầu thang hoặc làm các công việc tốn nhiều năng lượng - là đã có tác dụng như tập thể dục, theo Insider.

Mặc dù chỉ kéo dài 1 - 2 phút mỗi lần, nhưng các hoạt động ngắn này vẫn có tác dụng như các bài tập thể dục “bài bản”.

Cụ thể, kết quả cho thấy chỉ 3 lần, mỗi lần 1 - 2 phút, tổng cộng chỉ trên dưới 5 phút mỗi ngày hoạt động mạnh mẽ - đã giúp giảm đến 49% nguy cơ tử vong do bệnh tim và giảm 40% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Chỉ 3 lần, mỗi lần 1 - 2 phút, tổng cộng chỉ trên dưới 5 phút mỗi ngày hoạt động mạnh mẽ - đã giúp giảm đến 49% nguy cơ tử vong do bệnh tim

Shutterstock

Đặc biệt, kết quả cho thấy làm càng nhiều lần càng tốt. Nếu làm được 11 lần có thể giảm đến con số khổng lồ 65% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và 49% nguy cơ tử vong do ung thư, theo Insider.

Theo các nhà nghiên cứu, cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy vận động nhiều hơn trong thói quen hằng ngày, như cứ sau mỗi giờ ngồi làm việc, chỉ cần bạn đứng lên chạy tại chỗ (hoặc đi bộ nhanh, nhảy dây, leo cầu thang) chỉ 1 phút - có thể là chiến lược tuyệt vời để cải thiện sức khỏe, ngay cả khi bạn không có thời gian để tập thể dục.

Tác giả chính, tiến sĩ Emmanuel Stamatakis, giáo sư về hoạt động thể chất tại Đại học Sydney, cho biết: Một vài lần chớp nhoáng tổng cộng chỉ 3 - 4 phút mỗi ngày có thể giúp ích rất nhiều và có rất nhiều cách để tăng nhịp tim trong 1 phút hoặc lâu hơn.

Ông Emmanuel Stamatakis nói: Tăng cường độ hoạt động hằng ngày chỉ đơn giản là tăng tốc độ trong khi đi bộ hoặc làm việc nhà “cật lực” hơn một chút.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.