Phẫu thuật u tủy sống cứu cụ ông thoát cảnh liệt hai chân

Lê Cầm
Lê Cầm
20/03/2024 11:33 GMT+7

Ông M.V.L (68 tuổi, ngụ Bình Phước) được người nhà đẩy xe lăn đến bệnh viện khám với hy vọng sẽ tìm ra được nguyên nhân khiến hai chân tê yếu dần rồi liệt, không thể đi lại được.

Khai thác bệnh sử, ông L. cho biết cách đây hơn 4 tháng, ông bắt đầu có biểu hiện tê yếu nhiều ở hai chân. Gia đình đưa ông đi khám ở nhiều bệnh viện, được chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống cổ và thắt lưng, chỉ phát hiện thoái hóa cột sống cổ và thêm bệnh lao màng phổi.

Ông được chỉ định điều trị lao màng phổi trước. Sau điều trị hai tháng, ông L bị liệt hai chân gần như hoàn toàn, cơ thể ngày một yếu dần.

Ngày 20.3, bác sĩ chuyên khoa 2 Đặng Bảo Ngọc (Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Trung tâm Khoa học Thần kinh, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết ông L. có biểu hiện của tổn thương ở vùng tủy ngực chứ không phải ở cổ và thắt lưng như các chẩn đoán trước đó. Triệu chứng điển hình là liệt hai chân, mất cảm giác da từ khoảng ngang rốn trở xuống.

Người bệnh được chỉ định chụp MRI 3 Tesla cột sống ngực có tiêm thuốc tương phản. Kết quả, phát hiện khối u tủy nằm trong ống sống ở đoạn đốt sống ngực D8, kích thước 3x4 cm, chiếm hết lòng ống sống, đẩy lệch tủy sống sang một bên. Theo bác sĩ Ngọc, bệnh nhân từng chụp MRI cột sống cổ và thắt lưng ở khu vực trên và dưới khối u chỉ vài centimet, khối u bị khuất nên các bác sĩ khám trước đây không tìm ra bệnh.

Khối u tủy của ông L. ở vị trí rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng quan trọng như gây liệt hoàn toàn hai chân, teo cơ hai chân, tê bì mất cảm giác da phần thân dưới và hai chân, bí đại tiểu tiện.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật ngay để giải phóng tê liệt vùng chi dưới. Ca mổ kéo dài hơn một giờ, ứng dụng kính vi phẫu có chức năng chụp huỳnh quang 3D hiện đại kết hợp định vị thần kinh tích hợp trí tuệ nhân tạo thế hệ mới. Các kỹ thuật này giúp bác sĩ thấy rõ khối u và các cấu trúc xung quanh ở cột sống ngực, lựa chọn đường tiếp cận loại bỏ khối u an toàn.

Bác sĩ rạch da một đường dài 6 cm tại vùng đốt sống ngực D7, D8, D9, cắt bản sống D8 hai bên và một phần bản sống D7, D9, giải áp bao tủy. Xẻ dọc màng cứng ngang D8, bộc lộ khối u màu trắng mềm, hơi dai, kích thước 3x4cm, chèn ép tủy sống. Ê kíp phẫu thuật tiến hành bóc tách và lấy trọn khối u. Bác sĩ Ngọc nhận định đây là một khối u vỏ bao dây thần kinh lành tính, tuy nhiên mẫu bệnh phẩm sau đó được gửi đi sinh thiết để xác định bản chất u.

Phẫu thuật u tủy sống cứu cụ ông thoát cảnh liệt hai chân- Ảnh 1.

Bệnh nhân cảm ơn bác sĩ trước khi xuất viện

BSCC

Sau mổ, người bệnh hồi phục nhanh. Bốn ngày sau mổ sức cơ chân bên phải hồi phục 4/5, chân bên trái hồi phục 2/5. Ông L. có thể đứng, tiêu, tiểu bình thường, dự kiến xuất viện sau một tuần điều trị. Người bệnh tiếp tục tập luyện hồi phục vận động và tái khám theo chỉ định. Tiên lượng phục hồi tốt trong thời gian tới.

Bác sĩ Ngọc cho biết thêm, các khối u tủy sống, đặc biệt là tủy sống ngực, thường phát triển với triệu chứng khởi phát mơ hồ, dễ bị bỏ qua trong giai đoạn đầu. Bệnh cũng có thể gây nhầm lẫn do các nguyên nhân khác như thoái hóa cột sống, suy nhược.

"Người bệnh khi có các dấu hiệu nghi ngờ như tê yếu, mất cảm giác da vùng thân dưới, cần đến bệnh viện có chuyên khoa sâu thần kinh, phẫu thuật thần kinh để thăm khám. Việc thăm khám và phát hiện sớm giúp bệnh nhân được điều trị kịp thời, tăng tỷ lệ thành công cho người bệnh", bác sĩ Ngọc chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.