TP.HCM: Phẫu thuật thành công 2 ca u não kích thước lớn

Lê Cầm
Lê Cầm
18/01/2024 09:57 GMT+7

Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa phẫu thuật thành công cho hai trường hợp người bệnh có khối u não kích thước lớn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ông P.H.S (53 tuổi, ngụ tại TP.HCM) nhập viện Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng lừ đừ, nhức đầu, chóng mặt và nôn ói.

Ngày 18.1, tiến sĩ - bác sĩ Dương Thanh Tùng, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết kết quả chụp CT cho thấy người bệnh có khối u kích thước lớn (5x4x4cm) vị trí ở tiểu não trái, mật độ mạch máu trong u cao, theo dõi u nguyên bào mạch máu tiểu não (Hemangioblastoma) chèn ép hẹp não thất IV, giãn não thất.

Do khối u có kích thước lớn với những nang mạch máu cùng hệ thống mạch máu nuôi dưỡng phong phú, rất dễ có biến chứng chảy máu ồ ạt trong khi mổ, nên người bệnh được hội chẩn liên chuyên khoa giữa Ngoại thần kinh và Đơn vị X-quang can thiệp để có phương án điều trị phù hợp.

Các bác sĩ đơn vị can thiệp nội mạch (DSA) đã thực hiện thủ thuật làm tắc bớt mạch máu nuôi khối u trong 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, các bác sĩ Ngoại thần kinh phẫu thuật vi phẫu cắt bỏ khối u, giải ép tiểu não.

Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng, các bác sĩ bóc tách u, kiểm soát mạch máu nuôi u và cắt trọn khối u, bảo tồn được các cấu trúc thần kinh xung quanh u và không có tai biến trong mổ.

TP.HCM: Phẫu thuật thành công 2 ca u não kích thước lớn- Ảnh 1.

Bác sĩ Tùng chia sẻ thông tin về hai ca bệnh u não

Lê Cầm

Bác sĩ Tùng cho biết, Hemangioblastoma là loại u não dạng mạch máu, vị trí ở vùng hố sau - tiểu não chật hẹp, mật độ mạch máu cao đòi hỏi phẫu thuật viên phải thao tác phẫu thuật tỉ mỉ, khéo léo để bóc tách xung quanh khối u, triệt tiêu từng nhánh động mạch nuôi u và bảo tồn tĩnh mạch dẫn lưu đến cuối cuộc mổ, cắt u trọn khối. Đồng thời phải tránh thương tổn tối đa cho các cấu trúc thần kinh xung quanh nhằm bảo tồn chức năng cho người bệnh. Đây là loại phẫu thuật khó với tỷ lệ tai biến, biến chứng và di chứng cao. Cuộc phẫu thuật cần được thực hiện dưới kính vi phẫu thuật, dự trù máu và sự phối hợp ăn ý, phù hợp giữa các bác sĩ phẫu thuật thần kinh và gây mê hồi sức.

Trường hợp thứ hai là anh T.Q.C (21 tuổi, ngụ TP.HCM) nhập viện do nhức đầu, lơ mơ, ngủ li bì và yếu dần chân tay tăng dần trong khoảng 1 tháng nay. Bệnh nhân được khám và chẩn đoán có u màng não kích thước lớn (10x9x7cm) bán cầu não phải, chèn ép nặng mô não, đẩy lệch đường giữa qua trái 22mm, gây thoát vị mô não qua liềm não và lều tiểu não, đe dọa tính mạng. Khối u có mật độ mạch máu cao và nhiều nguồn mạch máu nuôi dưỡng. Người bệnh được can thiệp nội mạch để tắc mạch trước mổ và được phẫu thuật cắt trọn u 1 ngày sau tắc mạch.

TP.HCM: Phẫu thuật thành công 2 ca u não kích thước lớn- Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám sức khỏe hướng dẫn bệnh nhân tập vật lý trị liệu sau hồi phục

B.H

Theo bác sĩ Tùng, đây là ca u kích thước rất lớn, kết hợp với phù não gây chèn ép não nặng đe doạ tụt não, tử vong. Phẫu thuật khó khăn và nguy hiểm do tình trạng phù não cùng với mật độ mạch máu nhiều rất dễ gây chảy máu trong mổ, khó cầm máu. Đồng thời phẫu thuật cũng có nguy cơ làm thương tổn các cấu trúc thần kinh sinh tồn xung quanh u. Đây cũng là loại phẫu thuật khó với tỷ lệ tai biến và biến chứng cao. Các bác sĩ phẫu thuật cắt u dưới kính vi phẫu. Cuộc phẫu thuật kéo dài 11 tiếng đã cắt bỏ được toàn bộ u, giải ép não an toàn.

Hiện tại cả hai bệnh nhân đều đã hồi phục tốt trong giai đoạn hậu phẫu. Cả hai đều tỉnh táo, tiếp xúc tốt và hồi phục các triệu chứng khiếm khuyết thần kinh, không còn yếu liệt chân tay và dự tính sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Bác sĩ Tùng cho biết, u não có thể gặp ở mọi lứa tuổi, u thường phát triển âm thầm, không có triệu chứng đặc hiệu mà thường chỉ có triệu chứng khi u chèn ép vào các thành phần của hệ thần kinh, đặc biệt khi u đã tạo thành nang dịch tăng thể tích, gây phù mô não quanh u, tăng áp lực nội sọ.

"Dấu hiệu phổ biến là những cơn đau đầu kéo dài và tăng dần. Chính vì vậy người dân không nên chủ quan đối với những cơn đau đầu. Vì đây là nguyên nhân của một số bệnh nguy hiểm, trong đó bệnh lý về thần kinh sọ não. Khi đau đầu kéo dài, bất thường, người dân cần đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa thần kinh để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời", bác sĩ Tùng khuyến cáo.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.