FAST và dấu hiệu nhận biết nguy cơ đột quỵ

Liên Châu
Liên Châu
18/01/2024 08:06 GMT+7

Theo Trung tâm đột quỵ - Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), đột quỵ não (tai biến mạch máu não, có thể do thiếu máu não hoặc xuất huyết não) là bệnh gây tổn thương các tế bào não do thiếu ô xy dẫn tới hậu quả bệnh nhân bị liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, mất trí nhớ, hôn mê…

Đột quỵ gây tử vong cao, hoặc gây tàn phế. Đột quỵ não không chỉ xảy ra ở người già mà hiện nay rất nhiều người trẻ cũng bị đột quỵ. Mục tiêu điều trị đột quỵ não là giảm tỷ lệ tử vong và hạn chế tối đa mức độ tàn phế do di chứng để lại cho người bệnh.

Quy tắc FAST để nhận biết đột quỵẢnh: shutterstock

Quy tắc FAST để nhận biết đột quỵ

Shutterstock

Người đột quỵ thường xuất hiện méo miệng, nói khó, yếu chi… Yếu liệt tay chân ở người đột quỵ có thể nhận ra khi người bệnh không thể đưa cùng lúc 2 tay lên ngang nhau.

Theo Trung tâm đột quỵ, FAST là một "quy tắc" để phát hiện sớm khi nghi ngờ đột quỵ.

Face (vùng mặt) có biểu hiện mất cân đối, hoặc méo xệ một bên miệng. Để người bệnh ngồi ngay ngắn và quan sát hoặc yêu cầu bệnh nhân cười.

Arm (tay) có biểu hiện liệt tay, chân. Khi người bệnh giơ đều hay tay hoặc hai chân lên, nếu bên nào yếu hơn, hoặc rơi xuống trước cho thấy có liệt.

Speech (ngôn ngữ) là tình trạng ngôn ngữ bất thường ở người bị đột quỵ. Người bệnh nói khó, giọng "méo" hoặc không nói được.

Time (thời gian) là yếu tố quan trọng với điều trị đột quỵ. Nếu cùng lúc có 3 dấu hiệu nêu trên, cho thấy bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ rất cao, hãy khẩn trương, nhanh nhất đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có khả năng điều trị đột quỵ.

Quy tắc để phát hiện sớm đột quỵ

"Méo cười, khó nói, rơi tay, mau gọi cấp cứu đến bệnh viện ngay, đừng chờ!" là lời khuyên của Trung tâm đột quỵ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.