Bệnh viện Quân y 120 phẫu thuật miễn phí cho một bệnh nhân nghèo bị u não

16/01/2024 04:30 GMT+7

Một bệnh nhân nghèo ở tỉnh Bến Tre bị u não vừa được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 120 phẫu thuật miễn phí.

Ngày 16.1, tin từ Bệnh viện Quân y 120 cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân nghèo bị khối u não "khổng lồ", chiếm 1/4 não bộ. Chi phí phẫu thuật và nằm viện 14 ngày của bệnh nhân được bệnh viện miễn phí hoàn toàn.

Bệnh nhân là ông T.C.T (65 tuổi, ngụ xã Phú Thuận, H.Bình Đại, Bến Tre). Ông T. bị nhức đầu hơn 1 năm nay, chóng mặt, hay quên và yếu một bên phải người. Gần đây, tình trạng đau đầu nhiều hơn, kèm theo buồn nôn và chóng mặt tăng, ông T. bị té nên người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 120.

Bệnh viện Quân y 120 phẫu thuật miễn phí cho một bệnh nhân nghèo bị u não- Ảnh 1.

Khối u não được phẫu thuật lấy ra thành công

TRẦN NGỌC CƯỜNG

Tiên lượng tình trạng vô cùng nguy hiểm, các bác sĩ lập tức họp hội chẩn đa chuyên khoa, đánh giá u não kích thước lớn cần phải xử trí gấp để bảo toàn tính mạng bệnh nhân. Đồng thời chuẩn bị tư thế mổ phù hợp cho ca mổ kéo dài, đảm bảo người bệnh có thể nằm trong thời gian phẫu thuật kéo dài mà không làm tổn thương đến đường thở, cùng các phương án xử trí trong tình huống bất ngờ xảy ra để cuộc mổ diễn ra an toàn với người bệnh.

Kíp mổ gồm 6 bác sĩ và 6 kỹ thuật viên, do đại tá, thầy thuốc ưu tú, BS.CK2 Trần Mạnh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Quân y 120, làm trưởng ca mổ tiến hành mở xương sọ, màng cứng, bóc tách vỏ não để lộ khối u, sau đó sử dụng kính vi phẫu lấy toàn bộ khối u ra ngoài, đảm bảo an toàn cho vùng não lành. Bệnh nhân được truyền bổ sung máu kịp thời nhằm duy trì huyết động ổn định trong suốt thời gian mổ kéo dài. Sau hơn 6 giờ phẫu thuật, khối u não chiếm 1/4 não bộ đã được lấy ra.

Bệnh viện Quân y 120 phẫu thuật miễn phí cho một bệnh nhân nghèo bị u não- Ảnh 2.

Chi phí phẫu thuật và nằm viện 14 ngày của bệnh nhân được Bệnh viện Quân y 120 miễn phí hoàn toàn

TRẦN NGỌC CƯỜNG

Theo bác sĩ Hùng, khối u não của bệnh nhân T. có kích thước lớn hiếm gặp, ăn sâu 1/4 não bộ, nằm sát các vùng chức năng quan trọng của não bộ, được cấp máu bởi nhiều mạch máu nuôi nên dễ chảy máu, khó cầm máu và liên quan đến nhiều dây thần kinh, do đó việc thực hiện phẫu thuật phải vô cùng cẩn trọng.

"Ngoài việc bóc tách khối u, phẫu thuật viên còn phải bảo đảm chức năng của não và các dây thần kinh sọ não, đặc biệt là cầm máu. Chỉ cần sơ suất nhỏ xảy ra có thể làm tổn thương cấu trúc não hoặc chạm vào các dây thần kinh gây hậu quả nặng nề với người bệnh, nhất là đối với vùng ngôn ngữ và vận động. Chúng tôi phải thực hiện phẫu thuật càng sớm càng tốt, bởi u não càng lớn sẽ càng lấn đè vùng chức năng mô não, làm tăng áp lực nội sọ dẫn đến tử vong", bác sĩ Hùng thông tin thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.