Lưu ý khi bị đau đầu, nghẹt mũi, uống thuốc nhiều tháng không giảm

Trần Thanh Phong
Trần Thanh Phong
10/01/2024 17:11 GMT+7

Cụ bà 70 tuổi, ở Cà Mau, nhập viện trong tình trạng đau đầu, nghẹt mũi, uống thuốc nhiều tháng liền nhưng không giảm.

Ngày 10.1, tin từ Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật, cắt toàn bộ khối u hàm sàng mũi bên phải, kích thước 2x3 cm cho bệnh nhân 70 tuổi.

Trước đó, cụ bà N.T.L (70 tuổi, ngụ H.Đầm Dơi, Cà Mau) nhập viện trong tình trạng đau đầu, nghẹt mũi, uống thuốc nhiều tháng liền nhưng không giảm. Bệnh nhân có tiền sử bướu giáp, kèm theo bệnh lý rối loạn lipid máu.

Lưu ý khi bị đau đầu, nghẹt mũi, uống thuốc nhiều tháng không giảm- Ảnh 1.

Bệnh nhân N.T.L điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu

TRẦN THANH PHONG

Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị khối u hàm sàng mũi (polyp killian) bên phải, kèm viêm đa xoang mạn. Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Trứ, Trưởng phòng khám tai - mũi - họng, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, trường hợp của cụ L. do không được chẩn đoán và phát hiện sớm dẫn đến tình trạng đau đầu, nghẹt mũi kéo dài nhiều tháng liền.

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cắt polyp killian mũi bên phải, lấy ra khối u có kích thước 2x3 cm. Hiện sức khỏe của bệnh nhân ổn định, không còn đau đầu, nghẹt mũi, vết mổ khô, tốt.

Theo bác sĩ Trứ, polyp killan (còn gọi là polyp mũi sau) là dạng lành tính hình thành do tổn thương biểu mô chế nhầy trong xoang hàm, ngày càng phát triển to lên và đi vào hốc mũi qua lỗ thông xoang hàm, hướng về lỗ mũi sau. Kích thước ngày càng lớn tới mức che kín hoàn toàn lỗ mũi sau.

Phẫu thuật nội soi lấy khối u polyp killian là một phẫu thuật tương đối đơn giản. Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã và đang thực hiện được kỹ thuật này, giúp người bệnh được điều trị ngay tại tuyến tỉnh, không phải chuyển tuyến T.Ư, tiết kiệm được thời gian, chi phí cho người bệnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.