Philippines ghi nhận gần 300 tàu dân quân biển Trung Quốc xâm nhập

0 Thanh Niên Online

Ngày 12.5, Philippines cho biết 287 tàu dân quân biển từ Trung Quốc đang ở trong vùng biển mà Manila tuyên bố có quyền chủ quyền.

Nhóm đặc trách của chính phủ Philippines về Biển Đông nói tình trạng tiếp diễn xâm nhập bất hợp pháp của tàu nước ngoài đã được ghi nhận và có thể sẽ có "các hành động ngoại giao" để phản đối.

Con số trên nhiều hơn 220 tàu được cho là thuộc lực lượng dân quân biển Trung Quốc đã hiện diện trái phép xung quanh đá Ba Đầu trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hồi tháng 3 rồi sau đó phân tán đến nhiều thực thể khác ở Biển Đông.

Philippines ghi nhận gần 300 tàu dân quân biển Trung Quốc xâm nhập - ảnh 1

Tàu Trung Quốc hiện diện trái phép tại đá Ba Đầu trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam hồi tháng 3.

AFP

Bộ Ngoại giao Philippines đã liên tục lên tiếng với Trung Quốc trong những tuần gần đây về sự "hiện diện tràn lan và nguy hiểm" của các tàu Trung Quốc và yêu cầu các tàu này phải rút ra khỏi vùng biển Manila tuyên bố có chủ quyền và quyền chủ quyền ở Biển Đông.

Philippines gần đây đã tăng cường hiện diện tại Biển Đông bằng cách tổ chức nhiều cuộc tuần tra, một phản ứng hiếm có dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte.

Nhóm đặc trách Biển Đông của Philippines ngày 12.5 cho hay Cảnh sát Quốc gia Philippines sẽ điều 7 tàu cao tốc của lực lượng này đến hỗ trợ Lực lượng tuần duyên và Hải quân Philippines tuần tra ở khu vực, theo Philippine Daily Inquirer.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm