Philippines ngang nhiên điều binh sĩ tới đảo Thị Tứ

12/05/2017 11:35 GMT+7

Quân đội Philippines ngày 11.5 ngang nhiên thông báo hải quân nước này vừa điều binh sĩ và chuyển vật liệu xây dựng tới đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tư lệnh Bộ chỉ huy miền Tây của Philippines Raul de Rosario nói binh sĩ và vật liệu được đưa đến Thị Tứ hồi tuần trước nhằm chuẩn bị cho việc nâng cấp, xây dựng một số cơ sở trên đảo, theo tờ Philippine Daily Inquirer.
Ông Rosario cũng cho biết chính phủ Philippines đã dành khoản ngân sách tương đương 32 triệu USD để mở rộng đường băng, xây một bến tàu, nhà máy điện và nhiều cơ sở khác trên đảo Thị Tứ.
Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cũng ngang nhiên tuyên bố sẽ phát triển đảo này thànnh điểm đến du lịch.
Trước đó, vào ngày 9.4, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin liên quan đến việc Philippines có ý định củng cố, mở rộng sự hiện diện của mình tại Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Như đã nhiều lần được khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.